08/03/2014 | 0

Văn bút Quốc tế đòi thả tù chính trị

Văn bút Quốc tế đòi thả tù chính trị

Việt Nam.
Ngày 7 tháng 3, 2014, Văn bút Quốc tế đã ra một kháng thư đòi thả tức khắc và vô điều kiện ba người tù chính trị, là nhà giáo Đinh Đăng Định, linh mục Nguyễn Văn Lý và nhà thơ Nguyễn Hữu Cầu đang bị chính quyền Cộng sản Việt Nam giam cầm.
Tổ chức Văn bút Quốc tế cho rằng, nhà giáo Đinh Đăng Định, linh mục Nguyễn Văn Lý và nhà thơ Nguyễn Hữu Cầu đang lâm vào tình trạng sức khoẻ suy kiệt, có thể ảnh hưởng đến tính mạng nếu bị giam giữ kéo dài. Ba ông Đinh Đăng Định, linh mục Nguyễn Văn Lý và nhà thơ Nguyễn Hữu Cầu bị bắt cầm tù chỉ vì sử dụng quyền tự do phát biểu được Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị nhìn nhận.
Theo BBC, ông Đinh Đăng Định đang bị bệnh ung thư dạ dày, vừa được chính quyền Cộng sản Việt Nam cho hoãn thi hành án tù giam vì lý do sức khoẻ, đang nằm điều trị tại Bệnh viện Ung bướu.
Riêng linh mục Nguyễn Văn Lý bị liệt nửa người vì chứng tai biến mạch máu não từ năm 2009 cho đến nay mà không được điều trị, bệnh tình đang rất trầm trọng.
Còn nhà thơ Nguyễn Hữu Cầu bị án tử hình, giảm uống còn chung thân chỉ vì sáng tác một bài hát và một bài thơ tố cáo hành vi tham nhũng, hiếp đáp dân lành của cán bộ Cộng sản Việt Nam cao cấp đang bị suy tim rất nặng. – S. Châu