06/05/2015 | 1

Văn Bút Mỹ vinh danh Charlie Hebdo

Văn Bút Mỹ vinh danh Charlie Hebdo

New York, New York. (Reuters) — Tuần báo châm biếm Charlie Hebdo của Pháp được trao giải thưởng Freedom of Expression Courage Award, hay Can Đảm Tự Do Diễn Đạt, của Trung Tâm Văn Bút Mỹ trong một buổi dạ tiệc hôm Thứ Ba ngày 5 tháng 5 trong sự bảo vệ an ninh nghiêm ngặt.

Tòa soạn Charlie Hebdo đã bị những tay súng Hồi giáo tấn công trước đây trong năm, vì những bức tranh biếm họa chế diễu nhà tiên tri Mohammad đăng trên báo này. Giải thưởng của Văn Bút Mỹ được trao chỉ 2 ngày sau khi hai tay súng tấn công vào một cuộc triển tranh lãm biếm họa về nhà tiên tri Mohammad ở Texas. Một chi nhánh của Al Qaeda ở Yemen đã nhận trách nhiệm trong vụ tấn công giết chết 12 họa sĩ và nhà báo của Charlie Hebdo, cho rằng tờ tuần báo đã xúc phạm nhà tiên tri bằng những hình vẽ. Tại dạ tiệc trao giải ở thành phố New York, Chủ tịch Văn Bút Andres Solomon tuyên bố trước quan khách gồm nhiều nhân vật văn chương nổi tiếng rằng, việc bảo vệ những người bị giết vì hành sử quyền tự do ngôn luận của mình là ý nghĩa trọng tâm của Văn Bút. Ông nói rằng, ban biên tập hiện thời của Charlie Hebdo đã can đảm đi tới, và giải thưởng này phản ánh việc họ khước từ bị cắt xén ngôn luận hợp pháp bằng bạo lực.

Lên nhận giải thưởng thay mặt cho toàn thể nhân viên tờ báo là chủ bút Gerard Biard và nhà phê bình phim Jean-Baptist Thoret. Ông Thoret nói, các nhà báo của Charlie Hebdo không thể là những người duy nhất tượng trưng cho những giá trị thuộc về mọi người, vì như thế là quá nguy hiểm. Ông cũng nói: sợ hãi là vũ khí mạnh nhất mà những kẻ thù của dân chủ có được, chúng ta phải tước vũ khí của họ; họ không muốn chúng ta suy nghĩ và cười, chúng ta phải suy nghĩ và cười; họ không muốn chúng ta tranh luận, chúng ta phải tranh luận. (Huy Lam)