30/06/2014 | 0

Vải Trung Quốc đè bẹp vải thiều Việt Nam

Vải Trung Quốc đè bẹp vải thiều Việt Nam

Trái vải Trung Quốc năm nay tràn ngập Việt Nam, trong khi đó vải thiều Việt Nam xuất khẩu qua Trung Quốc thấp hơn rất nhiều so với năm ngoái, gây ra nhiều lo ngại.
Theo tin của ngành chức năng cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng, Lạng Sơn, lượng xuất khẩu quả vải thiều tươi từ các tỉnh Hưng Yên, Bắc Giang, Lạng Sơn qua biên giới năm nay sụt giảm 3/4 so với năm ngoái.
Cụ thể, mỗi ngày chỉ có 20 xe ô tô, tương đương 300 tấn vải làm thủ tục thông quan, thay vì 80 xe uả như mọi năm.Trong khi đó, vải từ Trung Quốc đã xuất hiện trên thị trường Lạng Sơn, được bán nhiều ở các cặp chợ biên giới như Tân Thanh, Đồng Đăng – huyện Cao Lộc, mỗi ngày gần chục tấn.
Vải Trung Quốc quả to, đều, có vị ngọt như đường hóa học, thu hút sự chú ý và tiêu thụ của người dân địa phương và du khách. Mặc dù vải Trung Quốc có giá cao gấp đôi giá vải Việt Nam nhưng vì thấy lạ, đẹp nên lôi cuốn được người mua.
Vải thiều và xoài là những mặt hàng chủ lực, truyền thống của Việt Nam xuất sang Trung Quốc nhưng sau này một số nhà nghiên cứu nông học, thương gia Trung Quốc đã trực tiếp sang Lạng Sơn, Bắc Giang tìm hiểu, tiếp cận nơi trồng và thị trường, sau một thời gian ngắn, họ đã trồng thành công xoài, vải ở nước họ với nhiều ưu điểm nổi trội, cạnh tranh với hoa quả tươi của Việt Nam.
Cần phải hiểu tại sao hàng nông sản của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc lại bị chèn ép. Đó không do lỗi của người nông dân, mà là bởi việc tổ chức kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp của chính quyền VN còn rất kém.
Ví dụ như ở Nhật Bản, mặc dù tài nguyên thiên nhiên của họ không thể bằng được Việt Nam, nhưng nông sản của họ lại rất được giá. Trên những mảnh đất cằn cỗi họ vẫn tạo ra những sản phẩm mang lại giá trị cao, do chất lượng bảo đảm, và Nhật biết cách quảng cáo thương hiệu cho các sản phẩm của mình.
Sự yếu kém trong mọi lĩnh vực của chính phủ Việt Nam đang dần đẩy người dân vào tình trạng khó khăn chồng chất. (T. Lan)