05/07/2015 | 0

Vải thiều Việt Nam trên đất Mỹ

Vải thiều Việt Nam trên đất Mỹ

Theo ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng cục Bảo vệ thực vật cho biết, tính đến thời điểm tháng 7/2015, số lượng vải thiều xuất cảng sang thị trường Mỹ mới được 5 tấn, vải sang Úc được hơn 30 tấn.

Trong khi trái nhãn của Việt Nam sau gần 1 năm thâm nhập vào thị trường Mỹ, mỗi tháng xuất sang thị trường này với số lượng khoảng 50 tấn.

Hiện nay vải thiều Việt Nam đến Mỹ bằng đường hàng không nên có giá khoảng 8 USD/kg trong lúc vải Trung Cộng chỉ hơn 2 USD/kg. Do đó sự cạnh tranh về giá cả để được thị trường chấp nhận cũng khá gay go. Tại Úc, vải Việt Nam giá gần 16 AUD/kg.

Được biết việc chỉ có một số lượng nhỏ vải thiều được xuất sang Mỹ, vì là năm đầu tiên sang thị trường này nên các doanh nghiệp cũng cần phải thăm dò, xem xét. Vì vậy cũng không thể hy vọng xuất được với số lượng nhiều ngay lúc này .

Cũng phải mất 5 năm đàm phán, Bộ Nông nghiệp Mỹ mới quyết định chính thức cho phép nhập cảng mặt hàng trái vải từ Việt Nam. Đây là mặt hàng nông sản mới nhất, sau thanh long và chôm chôm, và trái nhãn được phía Mỹ cho phép.

Tuy nhiên trái vải phải qua nhiều giai đoạn kiểm dịch, tiêu chuẩn rất khắt khe về chiếu xạ mới có mặt ở thị trường khó tính này. Ngoài vải Trung Cộng, hiện nay vải Việt Nam còn gặp khó khăn khác là không cạnh tranh được với vải Florida, Mexico nhờ lợi thế về khoảng cách.

Thông tin về những lô vải đầu tiên xuất đi Mỹ đã mở ra nhiều hy vọng cho nông dân ở Bắc Giang, Hải Dương về thị trường mới mở có thể đẩy mạnh tiêu thụ vải với giá cả tốt hơn.

Ngoài việc miễn phí kiểm dịch đối với vải tươi xuất cảng bằng đường hàng không, Bộ Nông nghiệp đang cố gắng gấp rút xây dựng một trung tâm chiếu xạ ở Hà Nội để doanh nghiệp không phải đưa vải vào Sài Gòn chiếu xạ, giúp doanh nghiệp hoàn tất khâu cuối cùng trước khi lên đường.

Không chỉ có thị trường Mỹ, Úc mà đã có rất nhiều thị trường đang mở cửa với quả vải Việt Nam như Âu Châu, cả Canada, Nga, Ấn Độ…Điều này có thể giúp người trồng vải Việt Nam tránh được nạn “được mùa mất giá” khi giao dịch với Trung Cộng qua đường tiểu ngạch ở biên giới phía Bắc.

Tú Thanh / SBTN