17/09/2014 | 0

Vải thiều và nhãn Việt khó khăn sang Mỹ

Vải thiều và nhãn Việt khó khăn sang Mỹ

Sau trái thanh long và chôm chôm, đến lượt trái nhãn và vải thiều của Việt Nam đã được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đồng ý tiếp nhận, kể từ ngày 6 tháng 10, năm 2014 tới đây. Tuy nhiên, theo báo Thanh Niên, con đường xuất cảng của trái cây Việt Nam tưởng chừng rộng mở, nhưng vẫn đầy gian nan trong thực tế.

Báo Thanh Niên dẫn lời ông Võ Minh Quang- Phó Trưởng phòng Quản lý thương mại thuộc Sở Công thương tỉnh Bình Thuận- cho hay sản phẩm trái cây của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ phải có in mã vạch trên bao bì theo qui định; phải được đóng gọi theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ, và nhất là phải được chiếu xạ để diệt vi khuẩn. Theo ông này thì đây là ba điều kiện không hề đơn giản đối với nhà xuất cảng trái cây của Việt Nam.

Vẫn theo ông Võ Minh Quang, đường vận chuyển hàng hoá từ Việt Nam sang Mỹ khá xa, chi phí lại cao, nên nhà kinh doanh rất dễ lâm vào tình trạng lỗ lã, nếu chẳng may số lượng trái cây bị hư, dập quá nhiều. Ông Quang cũng nhìn nhận số lượng trái thanh long xuất cảng sang Mỹ thời gian qua còn rất thấp vì không đạt ba yêu cầu kể trên.

Báo Thanh Niên dẫn lời ông Hoàng Trung- Cục phó Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp Việt Nam- nói phía Việt Nam và Hoa Kỳ đang phối hợp để hoàn thiện bản đồ chiếu xạ từng loại quả khác nhau. Ông này cũng nói Việt Nam hi vọng sẽ xuất cảng lô nhãn đầu tiên sang Hoa Kỳ vào tháng 11 tới một cách suông sẻ.

Ông Hoàng Trung cho biết sau đó sẽ đến lượt trái vú sữa và xoài của Việt Nam được phép xuất cảng sang thị trường Hoa Kỳ. Theo dư luận, nếu nhà cầm quyền Việt Nam không tìm cách can thiệp để làm giảm nhẹ chi phí chiếu xạ, cũng như áp dụng nhiều biện pháp ưu đãi khác, thì trái cây Việt Nam sẽ không dễ tìm đường xuất cảng sang thị trường Hoa Kỳ. Thực tế thời gian qua cho thấy, nông dân Việt Nam càng được mùa vải thiều và mùa thanh long thì càng thêm khốn đốn vì bị giới kinh doanh Trung Quốc ép giá. Nếu không mở được đường thoát sang Hoa Kỳ, nông dân Việt lại sẽ rơi vào tình cảnh nghèo khó triền miên. (S. Châu)