08/08/2014 | 0

Vạch mặt những thế lực bảo kê xe quá tải

Vạch mặt những thế lực bảo kê xe quá tải

Tin VietNam – Từ đầu tháng 8/2014, Chính phủ, các cơ quan chức năng và dư luận lại sôi động quanh việc những chiếc xe vua lộng hành trên nhiều tuyến đường, xe quá tải đi qua nhiều trạm kiểm tra tải trọng xe ở nhiều địa phương, nhưng vẫn không bị xử phạt.

Một số cán bộ và đối tượng có liên quan đến tình trạng thao túng, bảo kê hoạt động xe quá tải đang gây nhức nhối trên tuyến đường xa lộ Nội Bài-Lào Cai đã bị bắt giữ. Đây là minh chứng cho thấy, có hay không một bộ phận lực lượng thực thi công vụ dính líu đến tham nhũng, để xe chở quá tải hoành hành trên một số tuyến đường bộ thời gian qua.

Những chiếc xe chất trên mình hàng chục tấn hàng hóa nối đuôi nhau đi qua nhiều trạm kiểm tra tải trọng xe, đi từ địa phương này đến địa phương khác một cách ngang nhiên mà không hề bị xử phạt. Thậm chí, nó còn có cả một lực lượng bảo kê dẫn đường, sẵn sàng ra tay với lực lượng bảo vệ các nhà thầu thi công, đơn vị quản lý vận hành đường xa lộ, sẵn sàng gây gỗ, thách thức lực lượng thực thi công vụ.

Điều này khiến vị tư lệnh ngành Giao thông-Bộ trưởng Đinh La Thăng- tức giận kêu lên rằng, chỉ cần dán một phù hiệu lên xe là tha hồ chạy mà không bị ai kiểm soát. Rõ ràng là, nếu như không có sự móc nối tạo ra tham nhũng của lực lượng thực thi công vụ, nếu như không có tổ chức, không có bảo kê, thì liệu rằng những chiếc xe quá tải có ung dung chạy từ Nam ra Bắc được hay không?

Những người thực thi công vụ ở đâu cũng là mối quan tâm của xã hội. Bởi họ đại diện cho cơ quan quản lý nhà nước, đảm bảo cho pháp luật được thực thi nghiêm túc. Nhưng chính họ cũng có thể là người gây ra những hành vi tham nhũng, gây ra những phẫn nộ cho xã hội. (T.Lan)