22/04/2020 | 23

Facebook chấp nhận kiểm duyệt bài viết chính trị ở Việt Nam

Facebook chấp nhận kiểm duyệt bài viết chính trị ở Việt Nam

Đại diện Facebook ở Việt Nam (Kênh 14)

Tin từ Hà Nội: Công ty Facebook của Hoa Kỳ đã phải đồng ý kiểm duyệt những nội dung “chống chế độ” tại Việt Nam theo yêu cầu của nhà cầm quyền cộng sản sau khi các công ty cung cấp dịch vụ Internet giãm băng thông (bandwidth) truy cập vào trang mạng xã hội này.

Theo hai nguồn tin nội bộ của Facebook nói với Reuters, từ đầu năm 2020 cho đến nay, có những lúc người dùng tại Việt Nam không thể tải và sử dụng được Facebook chính vì các công ty cung cấp dịch vụ mạng tắt các máy chủ của Facebook ở Việt Nam.

 Facebook cho rằng phía nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam hành động như vậy để gây áp lực lớn ép Facebook phải tuân thủ nhiều hơn các yêu cầu pháp lý gỡ bỏ những nội dung mà người dùng ở Việt Nam thấy được.

Trả lời Reuters qua email, Facebook cũng xác nhận rằng, tuy rất bất đắc dĩ nhưng công ty đã chấp thuận tuân thủ với lời yêu cầu từ Việt Nam trong việc “ngăn chặn quyền truy cập của người dùng đến những nội dung bị cho là vi phạm pháp luật.”  Sau khi Facebook cam kết hạn chế nhiều nội dung hơn, các máy chủ ở Việt Nam được các công ty cung cấp dịch vụ Internet mở lại. Tuy nhiên, Facebook cũng nói điều này không có nghĩa là Facebook sẽ tuân thủ mọi yêu cầu mà nhàcầm quyền cộng sản Việt Nam gửi tới.

Facebook khẳng định tự do phát biểu là nhân quyền căn bản, và nỗ lực bảo vệ quyền tự do quan trọng này trên thế giới, nhưng công ty này phải lùi bước trước cộng sản Việt nam để đảm bảo các dịch vụ của công ty khả dụng với người dùng ở Việt Nam.

Quốc Tuấn