19/01/2016 | 0

Vaccine mới ngăn chặn cơn thèm thuốc của người nghiện

Vaccine mới ngăn chặn cơn thèm thuốc của người nghiện

White River Junction, Vermont. (CBS) – Như nhiều quốc gia khác, tiểu bang Vermont cũng gặp khủng hoảng về ma túy.

Số người điều trị vì lạm dụng heroin tăng gấp 4 lần trong một thập niên. Thống đốc tiểu bang kêu gọi nhiều biện pháp mới để giảm bớt cơn khủng hoảng. Một trong số các biện pháp mới là sử dụng vaccine hàng tháng để ngăn chặn cơn thèm thuốc. Sean Lyman từng là một trong những con nghiện ma túy. Giờ đây mỗi tháng một lần, anh cùng vợ con tới phòng mạch bác sĩ để chính một liều vaccine.

Sean nói nhờ có vaccine này mà cuộc đời anh thay đổi 180 độ. Mới 25 tuổi nhưng Sean chiến đấu với cơn nghiện trong nhiều năm trời. Anh ghi danh vào các chương trình cai nghiện không biết bao nhiêu lần, nhưng chẳng có kết quả gì. Giờ đây anh là một trong những người muốn thay đổi cuộc đời, bám vào chiếc phao là vaccine có tên Vivitrol. Đây là cách điều trị duy nhất giúp Sean vượt qua được những cơn thèm thuốc.

Sau khi vaccine được đưa vào cơ thể, thuốc chạy lên bộ não và ngăn chặn cơn thèm thuốc. Thống đốc Vermont Peter Shumlin rất thẳng thắn khi nói về vấn đề nghiện heroin ở tiểu bang ông. Thống đốc tin rằng Vivitrol có thể là biện pháp có hiệu quả. Ông Shumlin nói chưa có tiểu bang nào xây dựng nhiều trung tâm cai nghiện như Vermont. Ông cho biết nhà tù tiểu bang cũng thực hiện chương trình thí điểm về Vivitrol trong tháng này. (Mai Đức)