23/03/2022 | 57

Vaccine COVID liều thấp của Moderna có hiệu quả đối với trẻ em dưới 6 tuổi

Vaccine COVID liều thấp của Moderna có hiệu quả đối với trẻ em dưới 6 tuổi

Moderna vào hôm thứ Tư, 23 tháng 3, vừa thông báo rằng vaccine COVID-19 của họ có tác dụng với trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo. Nếu các cơ quan quản lý đồng ý, đây sẽ là cơ hội bắt đầu chích ngừa cho nhóm tuổi nhỏ nhất trước mùa hè.

Theo tin từ AP, Moderna khẳng định trong những tuần tới, họ sẽ yêu cầu các cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ và Châu Âu cho phép chích hai mũi liều nhỏ cho trẻ em dưới 6 tuổi. Công ty này cũng đang yêu cầu phê duyệt các liều cao hơn cho trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên ở Hoa Kỳ.

Kết quả ban đầu từ nghiên cứu cho thấy trẻ em phát triển lượng kháng thể chống virus cao từ các mũi tiêm chứa 1/4 liều người lớn – mặc dù thuốc kém hiệu quả hơn đối với biến thể omicron siêu lây nhiễm. 18 triệu trẻ em dưới 5 tuổi của Hoa Kỳ là nhóm tuổi duy nhất chưa đủ điều kiện chích ngừa.

Pfizer hiện đang cung cấp liều nhỏ cho trẻ em ở độ tuổi đi học cùng các mũi tiêm đủ liều cho người từ 12 tuổi trở lên. Nhưng các bậc cha mẹ đang lo lắng chờ đợi vaccine cho những bé nhỏ tuổi hơn, thất vọng vì những thất bại và bối rối về cách chọn cùng thời điểm dùng thuốc. Pfizer đang thử nghiệm những liều thậm chí còn nhỏ hơn cho trẻ em dưới 5 tuổi, nhưng đã phải bổ sung mũi thứ ba vào nghiên cứu khi hai mũi không đủ mạnh. Kết quả của thử nghiệm này đang được dự trù vào đầu tháng Tư.