19/03/2014 | 1

Va-li lớn hay nhỏ cũng không gói được thể diện quốc gia

Va-li lớn hay nhỏ cũng không gói được thể diện quốc gia

Theo BBC, thống kê của Cơ quan Cảnh sát Nhật cho thấy số các vụ ăn cắp hàng hoá siêu thị tại Nhật bị bắt liên quan tới người Việt tăng từ 247 vụ năm 1998 lên đến 999 vụ năm 2012. Riêng sáu tháng đầu năm 2013 đã có 401 vụ liên quan tới người Việt, chiếm 40% tổng số vụ chôm đồ liên quan tới người nước ngoài, theo báo Sankei. Đây quả là con số đáng cho chúng ta suy nghĩ.
Ngày 27/02/2014 báo Sankei cũng cho biết, trong tháng 12 năm 2013, một nhóm bốn thanh niên người Việt khoảng 20 tuổi đã ăn cắp hàng trong các siêu thị quần áo và mỹ phẩm tại Tokyo. Hàng chôm được đã được gửi tới nhà của một người phụ nữ khoảng 30 tuổi qua đường bưu điện.
Sau đó người phụ nữ này đã chuyển hàng qua đường bưu điện đến một khách sạn gần sân bay Narita. Đây là nơi trú ngụ của phi hành đoàn Vietnam Airlines và một nữ tiếp viên đã chuyển đồ từ thùng sang vali đưa về Việt Nam. Cục Chống tội Phạm Có Tổ chức thuộc Sở Cảnh sát Tokyo đã bắt một nữ tiếp viên của Hãng hàng Không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) nhưng người này đã không còn ở Nhật và quá trình điều tra cho thấy tiếp viên này biết đây là hàng trộm.
Bốn thanh niên và người phụ nữ kia trước đó đã bị cảnh sát Nhật bắt.
Thực trạng ăn cắp quần áo, mỹ phẩm và chuyển về Việt Nam để tiêu thụ qua các chuyến bay của Vietnam Airlines lâu nay diễn ra với mức độ gần như công khai nhưng không được lãnh đạo hãng hàng không này quan tâm. Vì vậy các vụ buôn lậu cứ tiếp diễn và ngày càng gia tăng? Trên thực tế nếu không có sự tiếp tay của các tiếp viên cũng như tổ lái, thì không thể nào mọi sự có thể diễn ra trót lọt từ năm này qua năm khác.
Mặt khác, theo cảnh sát Nhật, khâu kiểm tra hải quan ở sân bay nặng về an ninh hơn, như theo dõi súng, chất nổ và ma túy chứ không nhắm vào quần áo mỹ phẩm. Do đó các tiếp viên hàng không đã lợi dụng điểm yếu ấy để tuồn hàng về nước.
Để “cải thiện hình ảnh” của mình, kể từ ngày 17/3/14 Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã ra lệnh cấm tổ bay “mang va-li to” ra nước ngoài. Chỉ thị của Tổng giám đốc Phạm Ngọc Minh nói tất cả tổ bay khi thực hiện nhiệm vụ trên các đường bay ngắn và trung chỉ được mang cặp bay hay va-li kéo tay nhỏ. Họ chỉ được dùng va-li to đối với đường bay dài đi châu Âu, Úc với thời gian lưu trứ dài ngày.
Nhiều nhân viên của Vietnam Airlines không hài lòng với quy định mới. Những người này cho rằng: “chỉ thị này chưa hợp tình, coi thường người lao động”. Một nữ tiếp viên cho rằng: “Ai tiếp tay mang hàng lậu, vi phạm cứ đuổi thẳng, đừng dung dưỡng làm ảnh hưởng đến hình ảnh người tiếp viên.”
Biện pháp “cấm mang va-li to” của Vietnam Airlines có chấm dứt được nạn buôn lậu của tiếp viên hàng không hay không khi họ có đủ mánh khoé như nới rộng diện tích va-li kéo tay để mang nhiều hàng hơn. Quan trọng hơn hết, phải chăng thể diện quốc gia cũng không thể nào nằm gói gọn trong chiếc va-li lớn hay nhỏ này? – N. Trinh