19/05/2020 | 41

Uzbekistan phản đối sự chỉ trích của Nga về chính sách ngôn ngữ

Uzbekistan phản đối sự chỉ trích của Nga về chính sách ngôn ngữ

Ảnh: Euractive

Tin từ TASHKENT, Uzbekistan – Vào hôm thứ Hai (18/5), Uzbekistan phản bác sự chỉ trích của Nga về kế hoạch sử dụng ngôn ngữ của người Uzbekistan trong công vụ. Hành động này sẽ khiến các viên chức bị phạt nếu họ không thực hiện công việc của họ bằng ngôn ngữ Uzbek.

Moscow cũng kêu gọi Uzbekistan, một nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, bảo tồn việc sử dụng chính thức tiếng Nga, đồng thời tuyên bố rằng việc này sẽ “hoàn toàn tương ứng với tinh thần của lịch sử, thời đại và chất lượng của mối quan hệ song phương”. Nhưng Bộ Ngoại giao Uzbekistan cho biết rằng các quy định mới, chưa được ký thành luật, là để thực thi các luật lâu đời, và các quyết định về những vấn đề đó là “một đặc quyền riêng của chính sách đối nội quốc gia, và việc can thiệp vào vấn đề này là không thể chấp nhận được”.

Tuyên bố này không đề cập trực tiếp đến Nga, nhưng có đề cập đến ý kiến của “một số viên chức nước ngoài”. Tiếng Nga vẫn được sử dụng rộng rãi ở quốc gia này và hàng triệu lao động nhập cư người Uzbekistan đang làm việc tại Nga.

Sáng kiến ngôn ngữ này xuất hiện vào thời điểm một số trí thức người Uzbekistan hoan nghênh các chính sách cải cách của Tổng thống Shavkat Mirziyoyev. (BBT)