27/06/2016 | 0

Ủy viên Quốc Vụ Viện Trung Cộng Dương Khiết Trì thăm Việt Nam

Ủy viên Quốc Vụ Viện Trung Cộng Dương Khiết Trì thăm Việt Nam

Ảnh: Người Lao Động

Ủy Viên Quốc Vụ Viện Trung Cộng Dương Khiết Trì có mặt tại Việt Nam hôm Thứ Hai 27/06, để cùng với Phó Thủ Tướng kiêm Ngoại Trưởng Cộng Sản Việt Nam Phạm Bình Minh chủ tọa phiên họp thứ 9 của Ủy Ban Chỉ Đạo Hợp Tác Song Phương Việt-Trung diễn ra tại Hà Nội.

Chuyến đi của ông Dương diễn ra trong bối cảnh Trung Cộng tăng cường vận động ngoại giao trước phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực về vụ kiện của Philippines chống lại tuyên bố chủ quyền “đường lưỡi bò” của Trung Cộng trên hầu hết Biển Đông. Tuy nhiên, theo BBC, các chuyên gia nói không có vẻ ông Dương muốn tìm sự đồng cảm từ Việt Nam, bởi vì Việt Nam sẽ có lợi hơn nếu Tòa Trọng Tài đưa ra phán quyết bất lợi cho các tuyên bố phi lý và hành động ngang ngược của Trung Cộng ở Biển Đông.

Truyền thông trong nước đưa tin, ông Dương và ông Minh đã chứng kiến buổi ký kết 3 văn kiện sau phiên họp kết thúc sáng 27/06. Các văn kiện này bao gồm một bản ghi nhớ hợp tác giữa hai lực lượng cảnh sát biển của hai nước, một công thư về việc Trung Cộng cung cấp thêm khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 129.5 triệu nhân dân tệ, tương đương gần 19.5 triệu Mỹ kim, cho dự án Cung Hữu Nghị Việt-Trung. Hai bên cũng xác nhận đã hoàn thành các thủ tục thiết lập Toà Tổng Lãnh Sự Trung Cộng tại thành phố Đà Nẵng.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức Trung Cộng cấp cao, kể từ khi Việt Nam đón tiếp phái đoàn đông đến hàng ngàn người của Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama vào hạ tuần tháng 5, một sự kiện đã làm thay đổi mối quan hệ phức tạp giữa ba quốc gia Mỹ-Việt-Trung.

Huy Lam / SBTN