Ủy hội Tom Lantos điều trần về tù nhân lương tâm Việt Nam tại quốc hội Hoa Kỳ

Ủy hội Tom Lantos điều trần về tù nhân lương tâm Việt Nam tại quốc hội Hoa Kỳ

Ảnh: RFA

Một buổi điều trần về tù nhân lương tâm Việt Nam của Ủy Hội Nhân Quyền Tom Lantos diễn ra vào hôm Thứ Năm 15/02 tại Quốc Hội Hoa Kỳ, với mục tiêu vận động trả tự do và đưa sang Hoa Kỳ một số người có tên trong một danh sách do tổ chức BPSOS đưa ra.

Đài Á Châu Tự Do hôm Thứ Sáu 16/02 cho biết, buổi điều trần có mặt các dân biểu Hoa Kỳ như ông Rand Hultgren thuộc đảng Cộng Hòa từ Illinois, đồng chủ tịch Ủy Hội Nhân Quyền Tom Lantos, ông Alan Lowenthal thuộc đảng Dân Chủ từ California, và bà Sheila Jackson-Lee thuộc đảng Dân Chủ từ Texas. Các vị dân cử tham dự điều trần đã xem xét một danh sách tù nhân lương tâm tại Việt Nam nhằm chuẩn bị cho cuộc vận động trả tự do cho họ.

BPSOS đã khởi xướng cuộc vận động này cách đây 5 năm. Theo đó các vị dân cử Hoa Kỳ được mời kết nghĩa với một tù nhân lương tâm Việt Nam. Tính đến nay, một số dân biểu và một thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã kết nghĩa với 16 tù nhân lương tâm Việt Nam. Trong đó, có 13 người được nhà cầm quyền CSVN trả tự do, và 4 người đã chấp nhận sang Hoa Kỳ định cư.

Năm nay, BPSOS đưa ra danh sách ngắn trong tổng số 167 tù nhân lương tâm tại Việt Nam để tiến hành công cuộc vận động trả tự do cho họ. Theo đài Á Châu Tự Do, danh sách này gồm bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm, ông Bùi Văn Trung, tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo không theo ban trị sự quốc doanh, hai mục sư người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên là A Đảo và A Tích, ông Nguyễn Hữu Vinh, tức blogger Anh Ba Sàm, cựu trung tá Trần Anh Kim, bà Đỗ Thị Hồng thuộc giáo phái Ân Đàn Đại Đạo, và bác sĩ Hồ Văn Hải, tức blogger Hồ Hải.

Huy Lam / SBTN