Uỷ hội Hoa Kỳ về tự do tôn giáo quốc tế thúc giục CSVN trả tự do cho ông Nguyễn Bắc Truyển

Uỷ hội Hoa Kỳ về tự do tôn giáo quốc tế thúc giục CSVN trả tự do cho ông Nguyễn Bắc Truyển

Ủy viên Anurima Bhargava của USCIRF (India Herald)

Tin từ Hoa Kỳ: Ngày 03/4, Ủy hội Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế đã nhắc lại lời kêu gọi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trả tự do cho ông Nguyễn Bắc Truyển, một trong những tù nhân lương tâm tôn giáo tại Việt Nam.

Theo RFA, Ủy viên Anurima Bhargava của USCIRF, người phụ trách trường hợp ông Truyển trong Dự án Tù nhân Tôn giáo USCIRF, cho rằng phiên tòa xét xử ông Truyển vào ngày 05/4/2018 là một trò hề của công lý. Bà cho rằng ông Truyển cần được trở về với gia đình, đặc biệt là khi đại dịch coronavirus đang lan nhanh trong khi sức khỏe của ông yếu đi đáng kể kể từ ngày bị bắt 30/7/2017.

 Ông Truyển bị bắt với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” chỉ vì tham gia vận động thành lập Hội Anh em Dân chủ, một tổ chức sáng lập bởi luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài và một số nhà hoạt động khác. Ông đã ra khỏi tổ chức nhân quyền này và chỉ tập trung vào cổ suý tự do tôn giáo nhiều năm trước ngày bị bắt. Cũng như 8 nhà hoạt động dân chủ và nhân quyền khác, ông Truyển bị kết án nặng nề với mức án 11 năm tù giam.

 USCIRF theo dõi chặt chẽ tự do tôn giáo ở Việt Nam. Trong Báo cáo thường niên năm 2019, tổ chức này kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt chiếu theo Đạo luật Tự Do Tôn giáo Quốc tế vì liên tục đàn áp các nhóm tôn giáo không ghi danh.

Quốc Tuấn