Uỷ Ban Y Tế Thượng Viện California thông qua dự luật bánh chưng SB969

Uỷ Ban Y Tế Thượng Viện California thông qua dự luật bánh chưng SB969

Sau buổi điều trần về dự luật SB969 tại Thượng viện tiểu bang California.

Theo bà Janet Nguyễn, đây là một bước quan trọng đầu tiên để SB969 có thể trở thành luật và được ban hành trong năm nay.

Dự luật này nếu được quốc hội California chính thức ban hành, các nhà phân phối được phép bày bán bánh tét, bánh chưng tại nơi có nhiệt độ bình thường, chứ không bị buộc phải để phòng lạnh và tủ lạnh. Đây là điều kiện mang lại sự thuận lợi, giúp hoạt động kinh doanh của các tiệm bánh của người Việt Nam dễ dàng, đỡ phức tạp và vị ngon của bánh không bị thay đổi.

Luật hiện hành của tiểu bang California phạt các nhà kinh doanh bày bán bánh tết, bánh chưng ở nơi có nhiệt độ bình thường. Dự luật SB969 nhằm giải toả lệnh cấm kể trên, nhưng cũng đòi hỏi nhà sản xuất phải dán nhãn đúng cách và ghi rõ thành phần nguyên liệu làm nên chiếc bánh.

Bánh tét, đặc biệt là bánh chưng được người Việt ưa dùng từ ngàn xưa, là loại bánh làm bằng gạo nếp, đậu xanh, thịt heo, gói bằng lá dong, hoặc lá chuối, đã trở thành món ăn truyền thống của mọi gia đình Việt Nam vào dịp tết nguyên đán. Ở Việt Nam, người dân thường giữ bánh trong 10 ngày sau khi nấu, với điều kiện phải áp dụng nhiều mẹo vặt như rửa lá thật sạch; để ráo nước, hoặc luộc sơ; để bánh ở nơi thoáng mát, khô ráo, mát mẻ.

Tiểu bang California từng qui định thời gian tiêu thụ bánh chưng, bánh tét tối đa là 4 tiếng đồng hồ kể từ khi bánh ra lò.

Song Châu / SBTN