15/01/2014 | 0

ỦY BAN XÉT DUYỆT TÌNH BÁO BIỆN HỘ CHO CHƯƠNG TRÌNH DO THÁM CỦA NSA TẠI PHIÊN ĐIỀU TRẦN CỦA THƯỢNG VIỆN

ỦY BAN XÉT DUYỆT TÌNH BÁO BIỆN HỘ CHO CHƯƠNG TRÌNH DO THÁM CỦA NSA TẠI PHIÊN ĐIỀU TRẦN CỦA THƯỢNG VIỆN

Tin Hoa Thịnh Đốn – Các thành viên của ủy ban xét duyệt tình báo do Tổng Thống Obama bổ nhiệm, trong đó có cựu cố vấn chống khủng bố của Tòa Bạch Ốc Richard Clarke và cựu phó giám đốc cơ quan tình báo CIA Michael Morell, điều trần trước ủy bang tư pháp Thượng Viện vào ngày hôm qua.
Họ nói về giá trị cả việc thu thập dữ liệu khổng lồ và gợi ý rằng các dữ liệu cần phải được các công ty điện thoại hoặc một nhóm phi lợi nhuận mới nắm giữ.
Để trả lời câu hỏi của một thượng nghị sĩ rằng nếu chương trình giám sát tồn tại trước ngày 11 tháng 9 thì nó có ngăn chặn được cuộc tấn công hay không, ông Clarke nói trở ngại lớn nhất trong việc ngăn chặn cuộc tấn công khủng bố là không chia sẻ thông tin đã thu thập được. T
ương tự, ông Michael Morell, một thành viên của ủy ban và cũng là cựu phó giám đốc cơ quan tình báo Hoa Kỳ CIA nói với ủy ban rằng cho tới thời điểm này, hoàn toàn chính xác là chương trình 215 không đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố. Nhưng cũng không có nghĩa là chương trình này không quan trọng.
Chương trình giám sát là vô giá và có tiềm năng ngăn chặn một cuộc tấn công thảm khốc vào Hoa Kỳ trong tương lai. Các thành viên của ủy ban cũng gợi ý rằng dữ liệu hồ sơ điện thoại của NSA cần phải do các công ty tư nhân lưu trữ.

Minh Hằng