08/10/2021 | 20

Ủy ban Tư pháp Thượng Viện Hoa Kỳ đưa ra chi tiết mới về nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử của ông Trump

Ủy ban Tư pháp Thượng Viện Hoa Kỳ đưa ra chi tiết mới về nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử của ông Trump

Hôm thứ Năm (7 tháng 10), các thượng nghị sĩ Dân chủ cung cấp thêm thông tin về việc cựu tổng thống Donald Trump sử dụng Bộ Tư pháp để lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020. Báo cáo của thượng nghị sĩ Dân chủ của Ủy ban Tư pháp Thượng viện nêu chi tiết cựu viên chức cấp cao của Bộ Tư pháp – Jeffrey Bossert Clark đã gặp ông Trump nhiều lần vào cuối năm 2020.

Khi đó, Ông Jeffrey Rosen đang đảm nhận vị trí Bộ trưởng Tư pháp trong những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống Trump sau khi William Barr từ chức vào tháng 12 năm 2020. Sau đó, ông Trump lại muốn ông Clark thay thế vị trí của ông Rosen vì cho rằng ông Rosen đã không mở cuộc điều tra công khai về kết quả chiến thắng của ông Joe Biden là gian lận.

Báo cáo cũng cho thấy rằng ông Clark đã tìm cách tham dự một cuộc họp với Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) để tìm hiểu về một thuyết âm mưu vô căn cứ về máy bỏ phiếu Dominion. Ngoài ra ông cũng đã gửi một lá thư cho tiểu bang Georgia, yêu cầu một phiên lập pháp đặc biệt để tranh luận về kết quả bầu cử, nhưng yêu cầu đã bị từ chối.

Mọi nỗ lực của ông Clark cũng đã thất bại khi tất cả lãnh đạo cấp cao còn lại của ông Trump đe dọa sẽ từ chức để phản đối những hành động này. Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Dick Durbin cho biết báo cáo này cho thấy rằng nước Mỹ đã tiến gần đến cuộc khủng hoảng hiến pháp đồng thời cũng yêu cầu ông Clark xác nhận những cáo buộc trên.