17/06/2020 | 0

Uỷ ban Tư pháp kiến nghị Quốc hội cộng sản xem lại quyến định giám đốc thẩm vụ án Cầu Voi

Uỷ ban Tư pháp kiến nghị Quốc hội cộng sản xem lại quyến định giám đốc thẩm vụ án Cầu Voi

Chánh án toà án tối cao Nguyễn Hoà Bình vẫn khẳng định Hồ Duy Hải giết người (plo.vn)

Tin từ Hà Nội: Đa số thành viên của Uỷ ban Tư pháp đã kiến nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cộng sản Việt Nam đề nghị xem xét lại quyết định giám đốc thẩm vụ án giết người ở Bưu điện Cầu Voi theo đúng thẩm quyền tại Điều 404 của Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Truyền thông nhà nước cộng sản đưa tin kiến nghị trên được nêu ra tại phiên họp toàn thể của Uỷ ban Tư pháp Quốc hội ngày 16/6 với sự tham gia của gần 40 thành viên. Tại cuộc họp, các thành viên của Ủy ban Tư pháp Quốc hội đã xem xét, thảo luận và cho ý kiến về toàn bộ quá trình tố tụng, từ điều tra, truy tố đến xét xử của vụ án cũng như sự phù hợp pháp luật của quyết định giám đốc thẩm.

Sau phiên thảo luận, đa số các thành viên Uỷ ban Tư pháp tại phiên họp cho rằng việc đánh giá những vi phạm trong quá trình điều tra, xét xử vụ án mà trong đó nghi can Hồ Duy Hải bị kết án tử hình là nghiêm trọng, có thể làm thay đổi bản chất vụ án.

Trước đó một ngày, chánh án Toà án cộng sản tối cao Nguyễn Hoà Bình, người cũng là chánh án trong phiên giám đốc thẩm diễn ra vào hồi đầu tháng 5 vừa qua, đã khẳng định trước Quốc hội rằng Hồ Duy Hải phạm tội giết người, cướp của trong vụ án xảy ra ở Bưu điện Cầu Voi, tỉnh Long An năm 2008 và việc kết án tử hình là đúng người đúng tội.

Vụ án Cầu Voi, đặc biệt là sự vi phạm của công an điều tra cũng như viện kiểm sát và toà án của tỉnh Long An dẫn đến việc kết án Hồ Duy Hải đã dấy lên sự căm phẫn của dân chúng đối với chế độ.

Quốc Tuấn