01/05/2014 | 1

Uỷ ban tự do tôn giáo quốc tế đề nghị đưa Việt Nam trở lại CPC

Uỷ ban tự do tôn giáo quốc tế đề nghị đưa Việt Nam trở lại CPC

Theo tin RFA, ủy ban Tự do tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ vừa đề nghị chính phủ đưa Việt Nam và sáu quốc gia khác vào danh sách Các quốc gia cần quan tâm đặc biệt (CPC) với lý do là tình trạng tự do tôn giáo vẫn tồi tệ, dù thập niên vừa qua đã có một số thay đổi tích cực để đáp lại sự chú ý của quốc tế.
Trong Báo cáo thường niên 2013 mới công bố hồi cuối tháng tư, Ủy ban Tôn Giáo đã trưng ra nhiều vụ việc xảy ra tại Việt Nam như vụ đàn áp giáo dân của giáo xứ Cồn Dầu ở Đà Nẵng, bắt và kết án các thanh niên Công giáo ở Nghệ An, đàn áp và giam giữ nhiều người thuộc các sắc dân thiểu số theo đạo Tin Lành.
Hà Nội vẫn sử dụng lực lượng đặc nhiệm để đối phó với các tôn giáo, áp dụng các qui định mơ hồ về an ninh quốc gia để trấn áp các hoạt động tôn giáo độc lập, kể cả Phật Giáo, Tin Lành, Hoà Hảo và Cao Đài, đồng thời tìm cách chặn đứng sự phát triển của đạo Tin Lành và Công Giáo trong các dân tộc thiểu số qua hình thức kỳ thị, bạo lực và cưỡng bức bỏ đạo.
Ngoài Việt Nam, Báo cáo thường niên 2013 của Ủy ban Tôn giáo còn nhận định rằng, càng ngày, tình hình tự do tôn giáo trên thế giới càng tệ vì sự hiện diện của các lực gây bất ổn như sự gia tăng của chủ nghĩa cực đoan tôn giáo đi kèm với những hành động hoặc thiếu hành động của các chính quyền.
Sáu quốc gia còn lại bị đề nghị chính phủ Hoa Kỳ đưa vào danh sách CPC là Miến Điện, Trung Quốc, Eritrea, Iran, Bắc Triều Tiên, Saudi Arabia, Sudan và Uzbekistan. (T. Lan)