14/12/2017 | 0

Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang hủy bỏ luật internet trung lập

Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang hủy bỏ luật internet trung lập

Washington DC. (Reuters) – Vào sáng Thứ Năm 14 tháng 12, Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang (FCC) do đảng Cộng Hòa lãnh đạo đã bỏ phiếu 3 trên 2, đồng ý hủy bỏ quy định bảo vệ tính trung lập của Internet, được ban hành dưới thời Tổng Thống Obama.

Quyết định này được ủng hộ bởi các hãng viễn thông, nhưng lại bị phản đối bởi các công ty công nghệ và người tiêu thụ, vì cho rằng việc này sẽ phá hủy cách vận hành hiện tại của mạng Internet.

Luật Internet trung lập được ban hành năm 2015, nhằm giữ cho mạng điện toán được mở rộng một cách công bằng với mọi người. Theo đề nghị mới của FCC, các hãng cung cấp Internet như Comcast hay Verizon nay sẽ có quyền chặn hoặc giảm lượng tiếp cận đối với một số nội dung online. Ngoài ra, các hãng này cũng được quyền ưu tiên cho dịch vụ của riêng họ, và giảm dịch vụ của các hãng khác.

Để kiểm soát các hãng Internet, FCC yêu cầu các hãng này phải công khai bất kỳ nội dung nào bị chặn, bị giảm lượng tiếp cận, hoặc được ưu tiên. Các hãng Internet sau đó sẽ bị đánh giá xem các hành động điều chỉnh của họ có bị coi là chống cạnh tranh hay không. Ngoài ra, quyền giám sát các quy định bảo vệ mạng Internet cũng sẽ được chuyển từ FCC sang Ủy Ban Thương Mại Liên Bang FTC.

Với quy định mới, các dịch vụ mạng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi muốn tiếp cận khách hàng, vì phải thỏa thuận hoặc phải điều chỉnh các nội dung online theo ý của các hãng cung cấp Internet. Ngoài ra, tiền trả Internet hàng tháng của người tiêu thụ sẽ tăng thêm, nếu họ muốn dùng thêm các dịch vụ mạng như Netflix.

Quyết định của FCC nhiều khả năng có thể sẽ bị kiện ra tòa, hoặc có thể sẽ được đưa ra Quốc Hội. (Ngô Bảo)