27/10/2021 | 3

Ủy ban truyền thông liên bang (FCC) ban hành lệnh cấm công ty China Telecom hoạt động tại Hoa Kỳ

Ủy ban truyền thông liên bang (FCC) ban hành lệnh cấm công ty China Telecom hoạt động tại Hoa Kỳ

Vào thứ Ba (26/10), Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã bỏ phiếu với kết quả 4-0 để hủy cấp phép hoạt động tại Hoa Kỳ cho đơn vị China Telecom, một trong ba nhà cung cấp dịch vụ truyền thông hàng đầu tại Trung Cộng.

Lệnh cấm của Hoa Kỳ đối với công ty viễn thông China Telecom (Americas) tại Mỹ báo hiệu sự căng thẳng leo thang khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới xung đột về các vấn đề từ coronavirus đến gián điệp mạng và chip máy tính. Mặc dù công ty này không có nhiều hoạt động kinh doanh ở Mỹ, nhưng việc bị cấm tham gia thị trường có ý nghĩa quan trọng xảy ra sau các hành động của Hoa Kỳchống lại những công ty lớn khác trong ngành kỹ thuật đang phát triển của Trung Cộng.

Phát ngôn viên Ge Yu của China Telecom cho biết, China Telecom trước đó đã nói với FCC rằng họ là một công ty độc lập có trụ sở tại Mỹ và không chịu sự kiểm soát của chính phủ Trung Cộng. Ngoài ra, họ bày tỏ sự thất vọng với quyết định của cơ quan này. Ngược lại, cơ quan FCC cho biết, China Telecom cần phải ngừng hoạt động tại Mỹ trong vòng 60 ngày kể từ ngày lệnh cấm của FCC được công bố.

Trước đó, chính quyền Trump đã sử dụng các biện pháp kiểm soát xuất cảng, lệnh cấm và các sắc lệnh để ngăn chặn giao dịch với các công ty Trung Cộng, bao gồm công ty kỹ thuật lớn nhất nước này – Huawei và nhà sản xuất chip Semiconductor Manufacturing International. Cơ quan FCC cũng đã vào cuộc với các hành động chống lại Huawei, China Mobile và các công ty khác.