03/05/2016 | 0

Ủy Ban Tôn Giáo Hoa Kỳ lại đề nghị đưa Việt Nam vào danh sách cần theo dõi

Ủy Ban Tôn Giáo Hoa Kỳ lại đề nghị đưa Việt Nam vào danh sách cần theo dõi

Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Hoa Kỳ đề nghị đưa Việt Nam vào tầng 1 của danh sách các quốc gia cần được theo dõi vì vi phạm tự do tôn giáo.

Tầng 1 của danh sách bao gồm những quốc gia đàn áp tự do tôn giáo nhiều nhất thế giới như Trung Cộng, Bắc Hàn, Iran, Sudan, … Việt Nam được đề nghị vào tầng 1 của danh sách cùng với Iraq, Syria, Ai Cập, Pakistan, Iraq và một số nước khác.

Báo cáo về tự do tôn giáo quốc tế năm 2016 được công bố hôm qua (2 tháng 5) nói rằng, Cộng Sản Việt Nam vẫn tiếp tục coi một số nhóm tôn giáo như là sự đe dọa cho đất nước. Những tổ chức tôn giáo không xin phép chính phủ phải đối đầu với nguy cơ bị chính quyền địa phương đe dọa và sách nhiễu. Báo cáo ghi nhận ý kiến của nhiều tổ chức tôn giáo trong nước và quốc tế, cho rằng luật tôn giáo mới được thông qua giúp nhà cầm quyền kiểm soát chặt chẽ hơn nữa các hoạt động tôn giáo.

Báo cáo cho biết hiện Việt nam vẫn còn khoảng từ 100 đến 150 tù nhân chính trị đang bị giam giữ, và nhiều người trong số họ bị giam giữ vì lý do tôn giáo. Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ thúc giục Cộng Sản Việt Nam ngừng ngay việc bắt giữ và bỏ tù những nhà hoạt động tôn giáo và nhân quyền, đồng thời gắn liền nhân quyền và tự do tôn giáo với phát triển quan hệ kinh tế, an ninh và quân sự giữa hai nước.

Huy Lam / SBTN