20/02/2017 | 0

Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện yêu cầu lưu hồ sơ liên quan tới việc Nga can thiệp vào bầu cử 2016

Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện yêu cầu lưu hồ sơ liên quan tới việc Nga can thiệp vào bầu cử 2016

Washington DC. (CBS) – Ủy ban Tình báo Thượng Viện gởi văn bản chính thức tới hơn một chục tổ chức, cơ quan, cá nhân, yêu cầu lưu tất cả tài liệu có liên quan tới cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử.

Theo một phụ tá Quốc Hội, chủ tịch và phó chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng Viện gởi lá thư hôm thứ Sáu 17/02, sau khi thành viên ủy ban được giám đốc FBI James Comey báo cáo về thông tin bí mật. Tuy nhiên các thành viên không cho biết họ thảo luận những gì sau hơn một giờ nghe báo cáo. Vị phụ tá xin giấu tên vì không có thẩm quyền tiết lộ vấn đề này, nói rằng tới lúc Thượng Nghị sĩ Richard Burr và Thượng Nghị sĩ Mark Warner phải làm công việc của họ. Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc Reince Priebus xác nhận thông tin trên trong chương trình Meet the Press, nhưng cho rằng việc ông Burr và ông Warner tiến hành điều tra không có nghĩa là có những dấu hiệu khả nghi, mà chỉ vì họ muốn làm thỏa mãn thành viên ủy ban. Sau đó, họ sẽ tổ chức những cuộc họp kín với ủy ban tình báo như vẫn thường làm, phát hành báo cáo cho công chúng, và nội dung báo cáo sẽ nói rằng họ chẳng tìm thấy gì cả.

Nhân viên Quốc Hội nói rằng họ không biết tài liệu nào được lưu và tài liệu nào không được lưu. Nhưng lãnh đạo Dân Chủ Thượng Viện Chuck Schumer khẳng định một số thành viên chính phủ của tổng thống Trump che đậy mối quan hệ của họ với Nga, bằng cách xóa hết email, tin nhắn và tài liệu khác, giấu diếm việc họ có liên lạc với chính phủ Nga. (Mai Đức)