10/05/2017 | 0

Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện mời cựu giám đốc FBI James Comey điều trần vào tuần tới

Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện mời cựu giám đốc FBI James Comey điều trần vào tuần tới

Thượng nghị sĩ Mark Warner, thành viên cao cấp nhất của Dân Chủ trong Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện xác nhận với báo giới rằng: ông James Comey, giám đốc FBI vừa bị sa thải, được mời điều trần với ủy ban vào thứ ba 16/5 tuần tới.

Hiện nay, chưa rõ ông Comey đã nhận lời đến trả lời trong cuộc điều trần này hay không.  Phát ngôn viên của Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện, Richard Burr (Cộng Hòa North Carolina) cho biết cuộc điều trần diễn ra trong phòng khóa kín không công khai.  Theo dự đoán, nếu có mặt tại buổi điều trần này, ông Comey sẽ trả lời những câu hỏi liên quan đến chuyện điều tra quan hệ với Nga của ban vận động tranh cử của ông Donald Trump, cũng như những câu hỏi liên quan về thời điểm ông bị sa thải một cách đột ngột.

Các thành viên quốc hội đều có những chỉ trích mạnh mẽ trước quyết định sa thải đột ngột giám đốc FBI của tổng thống Trump.  Theo New York Times, các tin tức mới nhất do 4 nhân viên quốc hội, và cả thượng nghị sĩ Richard Durbin xác nhận: vài ngày trước khi bị sa thải, ông Comey đã yêu cầu Bộ Tư Pháp gia tăng thêm hỗ trợ cho cuộc điều tra liên quan đến Nga.

Trước những thông tin mới này, các nghi vấn đang xoay quanh việc phải chăng sự sa thải một viên giám đốc FBI một cách cấp kỳ là một nỗ lực của tòa Bạch Ốc, nhằm ngăn chận cuộc điều tra, và gởi ra một thông điệp cảnh báo cho ứng viên mới vào vị trí giám đốc cơ quan điều tra liên bang Hoa Kỳ.

Thượng nghị sĩ John McCain tuyên bố: Việc tổng thống Trump sa thải giám đốc James Comey xác chứng việc cần phải có một ủy ban độc lập để điều tra vụ liên quan đến Nga can thiệp vào bầu cử. (Mai Đức)