15/02/2017 | 0

Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện điều tra vụ ông Flynn liên lạc với người Nga

Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện điều tra vụ ông Flynn liên lạc với người Nga

Washington DC. (Reuters)- Vụ cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn vừa từ chức tiếp tục là điểm nóng của chính trường Hoa Kỳ.

Lãnh đạo phe Đa số Thượng Viện của đảng cộng hòa Mitch McConnell cho biết ủy ban Tình báo Thượng Viện sẽ xem xét những lần liên lạc giữa ông Michael Flynn với đại sứ Nga tại Hoa Kỳ Sergei Kislyak. Ông McConnell đưa ra ý kiến trên tại buổi họp báo thường kỳ. Ông Flynn từ chức vào hôm 13/02, 3 tuần sau khi nhận chức vụ cố vấn an ninh quốc gia. Việc ông Flynn thảo luận về biện pháp trừng phạt Nga trước khi ông Trump nhậm chức là một hành động phạm pháp. Không chỉ vậy, ông Flynn còn nói dối phó tổng thống Mike Pence về những cuộc điện đàm của ông. Lãnh đạo phe Thiểu số Thượng Viện Charles Schumer nghĩ rằng ông Flynn  nên chứng minh sự trong sạch – nếu có – bằng cách tham gia vào buổi điều trần công khai.

Một viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết ông Trump đề nghị ông Flynn từ chức, sau đó ông Flynn đệ đơn từ chức cho ông Trump. Hồ sơ điện thoại của ông Flynn cho thấy ông Flynn và đại sứ Nga trò chuyện với nhau vào cuối tháng 12, và nội dung cuộc trò chuyện có nhắc tới biện pháp trừng phạt. Ông Flynn thực hiện 5 cuộc điện đàm với đại sứ Nga ngay trong ngày cựu tổng thống Obama ký sắc lệnh trừng phạt, vì cho rằng Moscow sử dụng hacker để can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016.

Cựu Bộ Trưởng Tư Pháp – bà Yates – người đã bị ông Trump sa thải vì không chấp hành lệnh cấp người tỵ nạn và di dân từ 7 quốc gia Hồi Giáo, chính là người đã cảnh báo chính quyền Trump về việc ông Flynn liên lạc với Nga.  

CBS News trích lời 2 nguồn tin công lực, xác nhận FBI từng thẩm vấn ông Flynn về cuộc điện đàm với đại sứ Nga Sergey Kislyak, sau khi ông Trump nhậm chức. CBS News không rõ ông Flynn khai những gì với FBI, và ngay lúc này không ai biết chi tiết về cuộc thẩm vấn đó. Trong cuộc phỏng vấn với Daily Caller vào ngày từ chức, ông Flynn bác bỏ cáo buộc cho rằng ông lạm quyền khi thảo luận biện pháp trừng phạt với Nga.

Cũng liên quan đến vụ này, Tổng thống Donald Trump gởi đi một tin nhắn vào sáng 15/02, bác bỏ cáo buộc của New York Times cho rằng nhiều thành viên ban tranh cử của ông Trump liên lạc với viên chức tình báo Nga. Qua một tin nhắn trên Twitter, ông Trump nói rằng sự cáo buộc trên hoàn toàn vô lý. Đây chỉ là nỗ lực nhằm che đậy hàng loạt sai lầm mà bà Clinton mắc phải, dẫn đến sự thất cử của bà.

Trong bài viết, New York Times trích dẫn một số câu nói của ông Trump khi đang tranh cử, rằng ông chưa bao giờ gặp tổng thống Nga Putin, nhưng nhấn mạnh ông Putin khen ngợi ông. Khi gặp người ủng hộ ở Miami, Florida, ông Trump khoe ông Putin gọi ông là một thiên tài. Nếu ông Trumo đắc cử, ông hy vọng ông Putin sẽ thích và kính trọng ông. Trong tháng 8, ban tranh cử của ông Trump thông báo họ sa thải ông Paul Manafort, sau khi AP báo cáo rằng ông này giúp một đảng phái chính trị Ukraine  có quan hệ mật thiết với Nga  chuyển ít nhất 2.2 triệu Mỹ kim tới 2 công ty vận động hành lang ở Washington. Viên chức Ukraine cũng bác bỏ cáo buộc của New York Times, giải thích rằng tên của ông Manafort có tên danh sách không có nghĩa là ông Manafort nhận tiền của họ. (Mai Đức)