18/05/2017 | 0

Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện chính thức mời Cựu Giám Đốc FBI James Comey ra làm chứng

Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện chính thức mời Cựu Giám Đốc FBI James Comey ra làm chứng

Washington DC. (Reuters) – Ủy ban Tình báo Thượng Viện chính thức mời cựu Giám đốc FBI James Comey ra làm chứng, và yêu cầu quyền Giám đốc FBI Andrew McCabe cung cấp bản ghi nhớ hoặc ghi chú của ông Comey – về các cuộc trò chuyện với viên chức chính phủ – mà FBI đang cất giữ.

Ủy ban gởi yêu cầu trong 2 lá thư riêng vào hôm qua 17/05, một cho ông Comey, và một cho ông McCabe. Trong lá thư thứ nhất, ủy ban mời ông Comey tới làm chứng tại một buổi điều trần kín, và một buổi điều trần công khai. Trước đó, ông Comey cho biết chỉ ra làm chứng tại buổi điều trần công khai.

Trong lá thư thứ nhì, ủy ban yêu cầu ông McCabe giao nộp mọi ghi chép của ông Comey, trong cuộc điều tra về mối liên hệ với người Nga. Yêu cầu được đưa ra một ngày sau khi xuất hiện báo cáo cho rằng Tổng thống Donald Trump yêu cầu ông Comey ngưng điều tra về cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.

Phát biểu với các phóng viên tại Quốc Hội, Thượng Nghị sĩ Dân Chủ Mark Warner -thành viên cao cấp của ủy ban- tin rằng ông Comey sẽ ra làm chứng. Ông hy vọng phần lớn những gì ông Comey khai báo sẽ được đưa ra tại buổi điều trần công khai. Tuy nhiên một số buổi điều trần cần diễn ra kín. Vì không giống như Tòa Bạch Ốc, ủy ban giải quyết thông tin bí mật bằng sự kính trọng và đúng luật. Ông Warner ám chỉ việc tổng thống Trump đã thảo luận thông tin bí mật với các nhà ngoại giao Nga, chỉ một ngày sau khi sa thải ông Comey.

Một nguồn tin khả tín đã nói với CBS News, rằng ông Comey “chắc chắn” muốn ra làm chứng trước Quốc Hội. Và ông đã viết rất nhiều bản ghi nhớ, ngoài bản ghi nhớ trong đó Tổng thống Donald Trump yêu cầu ngừng điều tra về Michael Flynn. Những người quen thuộc với cách làm việc của ông Comey hy vọng sẽ tìm thấy nhiều bản ghi nhớ khác của ông Comey. (Mai Đức)