05/02/2018 | 2

Ủy Ban Tình Báo sẽ bỏ phiếu việc công bố bản ghi nhớ của đảng Dân Chủ

Ủy Ban Tình Báo sẽ bỏ phiếu việc công bố bản ghi nhớ của đảng Dân Chủ

Washington D.C. (CBS) – Cuộc chiến chung quanh việc Tổng Thống Trump tấn công FBI chưa có dấu hiệu kết thúc.

Bản ghi nhớ do đảng Cộng Hòa công bố vào tuần trước, trong đó cáo buộc các nhà điều tra liên bang đi quá xa trong việc giám sát một cựu nhân viên trong ban tranh cử của ông Trump.

Tuy nhiên, đảng Dân Chủ cho biết họ sẽ tìm mọi cách để công bố bản ghi nhớ của họ. Hôm nay 5 tháng 2, Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện có kế hoạch bỏ phiếu để xem có nên đưa ra phiên bản của đảng Dân Chủ, vốn bác bỏ  nội dung bản ghi nhớ của đảng Cộng Hòa.

Bản ghi nhớ của đảng Cộng Hòa cáo buộc viên chức FBI và Bộ Tư Pháp lạm dụng quyền lực, bằng cách cho phép giám sát một cựu thành viên là ông Carter Page. Tổng Thống Trump gởi đi một tin nhắn về bản ghi nhớ của đảng Cộng Hòa, bằng cách lặp lại một câu viết trên website của Wall Street Journal, rằng “FBI và Đạo Luật Tình Báo Giám Sát Ngoại Quốc dương như được sử dụng để gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử 2016 và kết quả sau đó, một điều không thể chấp nhận được trong nền dân chủ”. Nhưng tổng thống Trump bỏ qua lời cảnh báo của tác giả là “ông Trump sẽ làm tốt hơn nếu xóa bỏ những tin nhắn chỉ trích của điều tra của ông Mueller”.

Nếu bản ghi nhớ của đảng Dân Chủ được chấp thuận công bố, ông Trump có 5 ngày để ngăn chặn. (Mai Đức)