12/07/2017 | 2

Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện muốn Trump Junior ra khai báo

Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện muốn Trump Junior ra khai báo

Washington DC. (Reuters) – Một thành viên cao cấp của đảng Dân Chủ cho biết Ủy ban Tình báo Hạ Viện muốn ông Donald Trump Junior xuất hiện tại phòng họp của Ủy ban, để trả lời các câu hỏi về cuộc gặp giữa ông với một luật sư người Nga vào năm ngoái.

Trước cuộc gặp, ông Trump Junior tin rằng luật sư Nga này có thông tin gây tổn hại cho ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton.

Trò chuyện với phóng viên, Dân biểu Dân Chủ Adam Schiff cho biết ủy ban cũng muốn phỏng vấn tất cả những người có liên quan tới cuộc họp tháng 6 năm 2016, trong đó có con rể Jared Kushner và cựu trưởng ban tranh cử Paul Manafort.

Theo dân biểu Schiff, Ủy ban muốn ông Trump Junior trả lời trực tiếp những câu hỏi của Ủy ban. Họ không muốn thảo luận thông tin này với các nhân chứng, vì nhân chứng có quyền tự tiết lộ.

Ủy ban muốn ông Trump Junior mang tới tất cả tài liệu mà ông đang có. Khi Ủy ban nhìn thấy câu chuyện của trưởng nam tổng thống ngày càng phát triển, và có nhiều thông tin mới được tiết lộ, ủy ban không thể tin cậy vào bất cứ người nào đại diện cho gia đình tổng thống, nhất là khi câu chuyện có liên quan tới người Nga.

Dân biểu Schiff nhắc lại những điều ông phát biểu hôm trước, cho rằng đây là một nỗ lực thông đồng giữa ban tranh cử của ông Trump với người Nga.

Câu hỏi cần đặt ra là sự thông đồng đi tới mức độ nào. Ông Schiff cam kết sẽ theo đuổi sự việc này cho tới khi tìm thấy sự thật.

Cũng liên quan đến Nga can thiệp bầu cử, Giám đốc CIA Mike Pompeo cho biết người Nga có một lịch sử can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ. Ông Pompeo đưa ra ý kiến trên tại một bữa tiệc được Hiệp hội An ninh Tình báo Quốc gia tổ chức ở Tysons Corner, Virginia vào tối hôm qua 11 tháng 7.

Ông Pompeo nói rằng rõ ràng người Nga làm điều này trong cuộc bầu cử 2016. Họ cũng làm như vậy trong cuộc bầu cử 2012 và trong thập niên 1970.

Ý kiến của ông Pompeo được đưa ra sau các báo cáo  trưởng nam của ông Donald Trump đã háo hức đồng ý gặp một luật sư của chính phủ Nga vào năm ngoái. Người này có một số thông tin có thể gây tổn hại cho đối thủ Dân Chủ Hillary Clinton.

Đây là một phần hỗ trợ chính thức của Moscow nhằm giúp đỡ cha ông giành chiến thắng cuộc bầu cử. Những email này được ông Trump Junior công bố, là bằng chứng cụ thể nhất cho thấy nhân viên trong ban tranh cử của ông Trump hoan nghênh sự giúp đỡ của người Nga, để có thể đánh bại đối thủ của đảng Dân Chủ.

Nga can thiệp bầu cử Hoa Kỳ là chủ đề nóng, đang phủ cái bóng mờ lên 6 tháng đầu tiên của tổng thống Trump, đồng thời thúc đẩy Bộ Tư pháp và Quốc Hội thực hiện thêm nhiều cuộc điều tra, để xem liệu có sự thông đồng nào khác giữa ban tranh cử của ông Trump với người Nga không. (Mai Đức)