06/02/2018 | 0

Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện bỏ phiếu đồng ý công bố bản ghi nhớ của Đảng Dân Chủ

Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện bỏ phiếu đồng ý công bố bản ghi nhớ của Đảng Dân Chủ

Washington DC. (Reuters) – Hôm qua 5 tháng 2, Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện bỏ phiếu chấp thuận việc công bố một tài liệu bí mật, mà đảng Dân Chủ soạn thảo nhằm bác bỏ bản ghi nhớ của đảng Cộng Hòa, trong đó cáo buộc FBI đối xử thành kiến với Tổng Thống Trump.

Ngay trong tối hôm qua, Hạ Viện gởi bản ghi nhớ dài 10 trang của đảng Dân Chủ tới Tòa Bạch Ốc cho tổng thống. Và trong ngày thứ Sáu tới, ông sẽ đưa ra quyết định xem có nên cho công bố hay không. Nếu tổng thống Trump đồng ý cho công bố bản ghi nhớ của đảng Cộng Hòa, mà từ chối cho công bố bản ghi nhớ của đảng Dân Chủ, điều đó có thể tạo ra một cuộc tranh cãi tồi tệ giữa Tòa Bạch Ốc và nhiều thành viên Cộng Hòa với đảng Dân Chủ, cơ quan tình báo, và cơ quan điều tra.

Cách đây một tuần, đảng Cộng Hòa tận dụng vị thế đa số để ngăn chặn việc phát hành bản ghi nhớ của đảng Dân Chủ, cũng như để chấp thuận việc công bố bản ghi nhớ của đảng Cộng Hòa. Nhưng hôm qua, họ cho biết họ cảm thấy thoải mái sau buổi bỏ phiếu thuận, vì bản ghi nhớ này đã được tất cả thành viên của Hạ Viện xem xét.

Bản ghi nhớ của đảng Cộng Hòa cáo buộc FBI và Bộ Tư Pháp không công khai một chi tiết quan trọng. Đó là phần hồ sơ được sử dụng để bí mật xin giấy phép của Tòa Án Giám Sát Tình Báo Ngoại Quốc, để nghe lén điện thoại của Carter Page -cựu viên chức trong ban tranh cử của ông Trump- là do đảng Dân Chủ trả tiền một phần. (Mai Đức)