18/01/2022 | 15

Ủy ban Thượng Viện Hoa Kỳ sẽ tranh luận về dự luật cải cách các cửa hàng ứng dụng của Apple và Google

Ủy ban Thượng Viện Hoa Kỳ sẽ tranh luận về dự luật cải cách các cửa hàng ứng dụng của Apple và Google

Một hội đồng của Thượng viện Hoa Kỳ sẽ tranh luận vào thứ Năm (ngày 17 tháng Giêng) về một dự luật nhằm kiềm chế các cửa hàng ứng dụng của các công ty mà một số nhà lập pháp cho rằng kiểm soát thị trường quá nhiều, bao gồm Apple và Google.

Reuters dẫn lời Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal và Marsha Blackburn hôm thứ Hai rằng Ủy ban Tư pháp Thượng viện sẽ xem xét Đạo luật Open App Markets Act được ủng hộ bởi một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng. Ông Blumenthal, một nhà lập pháp đảng Dân chủ, cho biết dự luật này sẽ ngăn Apple và Google cản trở các đối thủ cạnh tranh bằng cách hạ giá.

Trong khi đó, bà Blackburn, thuộc đảng Cộng Hòa, cho biết buổi tranh luận sẽ giúp Hoa Kỳ tiến thêm một bước nữa đến việc buộc các công ty kỹ thuật lớn phải chịu trách nhiệm vì cản trở sự hình thành của nhiều công ty khởi nghiệp khác. Trước đó, Apple cho biết cửa hàng ứng dụng của họ là động cơ tăng trưởng và đổi mới kinh tế chưa từng có, hiện đang hỗ trợ hơn 2.1 triệu việc làm trên tất cả 50 tiểu bang.

Tương tự, Google cho biết các thiết bị Android thường được cài đặt sẵn hai hoặc nhiều cửa hàng ứng dụng và người bán ứng dụng có thể cho phép tải xuống mà không cần sử dụng Play Store của Google. Các nhà lập pháp cho biết dự luật sẽ cấm Play Store và App Store yêu cầu các nhà cung cấp ứng dụng sử dụng hệ thống thanh toán của họ và các công ty này trừng phạt các ứng dụng có mức giá hoặc điều kiện khác nhau thông qua một cửa hàng ứng dụng hoặc hệ thống thanh toán khác.