16/05/2018 | 1

Ủy Ban Thượng Viện công bố điều tra về cuộc họp với người Nga diễn ra tại Trump Tower

Ủy Ban Thượng Viện công bố điều tra về cuộc họp với người Nga diễn ra tại Trump Tower

REUTERS/Aaron P. Bernstein

Washington DC – Theo bản tin từ Reuters, một Ủy Ban Thượng Viện hôm Thứ Tư 16 tháng 5, đã công bố báo cáo điều tra chi tiết về một cuộc họp, diễn ra tại tòa nhà Trump Tower vào tháng 6, 2016, với một số người Nga, những người tự nhận là đang sở hữu các thông tin gây bất lợi cho bà Hillary Clinton, đối thủ Dân Chủ của Tổng Thống Trump trong cuộc tranh cử.

Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện, với chủ tịch là Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Chuck Grassley, đã công bố nội dung cuộc thẩm vấn của cơ quan này với ông Donald Trump Jr. và một nhà vận động hành lang người Mỹ gốc Nga. Báo cáo cũng có văn bản chi tiết về cuộc thẩm vấn với ông Robert Goldstone, một nhà soạn nhạc tự nhận có thông tin về bà Clinton, và thư trả lời của bà Natalia Veselnitskaya, luật sư người Nga từng tham dự cuộc họp.

Trong cuộc thẩm vấn tại Thượng Viện, ông Trump Jr., con trai cả của tổng thống, đã được hỏi về sự liên lạc từ ông Goldstone, và về những đề nghị giúp đỡ từ người Nga, sau khi ông Trump trở thành ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng Hòa. Tuy nhiên, ông Trump Jr. nói, ông chỉ xem những lời nhắn này là những lời chúc mừng chung chung, không phải là lời đề nghị hỗ trợ thật sự.

Ông Jared Kushner, con rể và là cố vấn cao cấp của tổng thống, và ông Paul Manafort, cựu quản lý ban tranh cử, đã từ chối thẩm vấn, nhưng đã gởi cho ủy ban các tài liệu liên quan với cuộc điều tra.

Ba cơ quan quốc hội và Cố Vấn Đặc Biệt Robert Mueller vẫn đang điều tra việc Nga can thiệp cuộc bầu cử 2016. Cho đến nay, Tổng Thống Trump luôn bác bỏ mọi cáo buộc có liên quan với người Nga. (Ngô Bảo)