26/03/2019 | 1

Ủy ban Thượng viện cân nhắc dự luật kiểm soát súng

Ủy ban Thượng viện cân nhắc dự luật kiểm soát súng

Ông Lindsey Graham - Ảnh: NPR

Washington DC – Vài ngày sau 3 vụ tự sát riêng rẽ xảy ra tại Parkland, Florida, và Newtown, Connecticut, Thượng viện Hoa Kỳ đã có một buổi điều trần về vấn đề kiểm soát súng vào thứ Ba (26 tháng 3).

Trong buổi họp được lên lịch trình từ trước, Ủy ban Tư pháp Thượng viện đã mời các chuyên gia đánh giá về các đạo luật ngăn ngừa nguy cơ, còn được gọi là luật red flag. Các đạo luật này cho phép cơ quan công lực, và đôi khi cả người thân hoặc các bên liên quan, được xin một mệnh lệnh đặc biệt từ tòa án để tạm thời giới hạn quyền mua súng hoặc sở hữu súng của 1 người, nếu người này có tiềm năng gây nguy hiểm cho chính họ hoặc cho người khác.

Những người ủng hộ luật red flag nói rằng nhiều sinh mạng sẽ được cứu bằng cách tách rời súng khỏi những người không nên sở hữu chúng. Ngược lại, những người phản đối cho rằng đạo luật này vi phạm quyền Tu chính án thứ 2, và không giải quyết được các vấn đề tiềm ẩn dẫn đến bạo lực súng đạn.

Buổi điều trần hôm thứ Ba của Thượng viện sẽ tập trung vào các hướng dẫn mà các tiểu bang vận dụng để thi hành các luật red flag. Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện, thượng nghị sĩ Lindsey Graham, từng nói rằng ông ủng hộ luật red flag ở cấp liên bang, và coi đây là một biện pháp tốt để ngăn ngừa bạo lực súng đạn. Vào năm ngoái, ông Graham và thượng nghị sĩ Richard Blumenthal của Dân Chủ từng soạn thảo một dự luật giới hạn quyền sở hữu súng, nhưng dự luật của họ đã không được phê chuẩn.

Buổi điều trần tại Thượng viện diễn ra đúng lúc dư luận Hoa Kỳ đang quan tâm trở lại tới các đạo luật súng đạn. Trong vài ngày qua, 2 học sinh sống sót sau vụ nổ súng ở trường trung học ở Parkland, Florida, và người cha của 1 bé gái thiệt mạng trong vụ thảm sát ở trường tiểu học Sandy Hook, đều đã chết vì tự sát. (Ngô Bảo)