27/10/2021 | 21

Ủy ban Thượng viện Brazil phê chuẩn cáo buộc tổng thống Bolsonaro

Ủy ban Thượng viện Brazil phê chuẩn cáo buộc tổng thống Bolsonaro

Hôm thứ Ba (26 tháng 10), Một Ủy ban điều tra của Thượng viện Brazil đã thông qua cáo buộc Tổng thống Jair Bolsonaro phạm 9 tội danh liên quan đến việc giải quyết đại dịch. Bản báo cáo dài hơn 1,300 trang và mất khoảng 6 tháng để chuẩn bị, trong đó đã cáo buộc ông Bolsonaro cùng với 77 người khác và 2 công ty đã phạm tội.

Vào tuần trước, một báo cáo dự thảo được công bố, trong đó truy tố ông Bolsonaro vì tội diệt chủng và giết người. Nhưng các thượng nghị sĩ sau đó đã bỏ những cáo buộc này với mô tả là do lỗi kỹ thuật, ngoài ra họ đã thêm 10 người khác vào danh sách nên bị truy tố. Trong số những người được thêm vào có Wilson Lima, thống đốc tiểu bang Amazonas, nơi thiếu nguồn cung cấp oxygen trong bệnh viện dẫn đến nhiều ca tử vong hồi đầu năm nay.

Ông Lima bác bỏ cáo buộc này và nói rằng hành động này có liên quan đến yếu tố chính trị và bầu cử. Ông Bolsonaro bị cáo buộc làm lây lan dịch và gây tử vong, vi phạm các biện pháp vệ sinh dịch tễ và cả cáo buộc tham nhũng trong việc mua thiết bị y tế,… Nhưng rất khó để khiến ông Bolsonaro đối mặt với bất kỳ cáo buộc chính thức nào, vì các cáo buộc phải được đưa ra bởi tổng công tố Brazil, người mà tổng thống chỉ định.

Trước đó, ông Bolsonaro còn phát biểu trước những người ủng hộ ông rằng cuộc điều tra này chỉ là “một trò đùa” và ông không bận tâm về nó. Tuy nhiên, báo cáo này mang đến sự cô lập ngày càng tăng dành cho Tổng thống Brazil khi chuẩn bị bước vào kỳ bầu cử năm tới.