08/04/2018 | 1

Ủy Ban Thanh Tra Hạ Viện điều tra ông Scott Pruitt, tổng thống Trump bênh vực

Ủy Ban Thanh Tra Hạ Viện điều tra ông Scott Pruitt, tổng thống Trump bênh vực

Washington, DC. (CBS) – Ủy Ban Thanh Tra Hạ Viện yêu cầu và nhận được tài liệu liên quan tới việc giám đốc Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Scott Pruitt mướn một phòng liên quan tới nhà vận động hành lang ở Washington.

Ủy Ban, do Dân Biểu Trey Gowdy, thuộc đảng Cộng Hòa, tiểu bang South Caorlina, đã nhận được hồ sơ. EPA khẳng định việc mướn phòng của ông Pruitt, với giá là 50 Mỹ kim một đêm, chỉ cho những đêm ông ở Washington, không vi phạm đạo đức. Căn chung cư mà ông Pruitt sống trong vòng 5 tháng rưỡi năm ngoái do bà Vicky Hart, vợ của ông Steve Hart làm chủ . Ông này làm việc cho hãng vận động hành lang, và có một số việc làm ăn liên quan tới EPA. Tòa Bạch ốc cũng đang xem xét hành động của ông Pruitt.

Việc mướn phòng không phải là lý do duy nhất mà ông Pruitt bị chỉ trích. Ông Pruitt muốn sử dụng đèn và còi báo động cho xe chở mình ngay sau khi trở thành người quản trị EPA. Ông Pruitt cũng phải đối mặt với một số câu hỏi về việc tăng lương lớn-  28,000 Mỹ kim và 56,000 Mỹ kim- cho hai cố vấn hàng đầu. Ông Pruitt tuyên bố ông không được biết về việc tăng lương, và đã đảo ngược việc này ngay lập tức.

Hôm Thứ Năm 5 tháng 4, tờ New York Times đưa tin rằng ít nhất 5 viên chức EPA, những người lên tiếng lo ngại về hành động của ông Pruitt đã bị hạ chức, sa thải, tái phân bổ, cho nghỉ phép hoặc yêu cầu việc mới.

Trong khi đó, Tổng Thống vẫn luôn bảo ông Scott Pruitt. Ông Trump tuyên bố chi phí đi lại và bảo vệ của ông Pruitt là hợp lý. Ông Trump viết rằng, người đóng thuế phải trả nhiều hơn cho việc bảo vệ ông Pruitt hơn là những giám đốc EPA trước đây, nhưng những chi phí đó là hợp lý vì ông Pruitt bị đe dọa. Theo ông Trump, ông Scott Pruitt nhận được lời đe dọa giết vì hành động táo bạo của ông tại EPA.

Một viên chức chính phủ cho biết ông Pruitt gặp ông Trump vào sáng Thứ Sáu 6 tháng 4, một tuần sau khi chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc John Kelly vận động ông Trump sa thải ông. (Nguyên Trân)