05/05/2018 | 0

Ủy Ban Tài Nguyên Thiên Nhiên Hạ Viện ủng hộ Puerto Rico trở thành tiểu bang thứ 51

Ủy Ban Tài Nguyên Thiên Nhiên Hạ Viện ủng hộ Puerto Rico trở thành tiểu bang thứ 51

Washington DC. (Reuters) – Chủ Tịch Ủy Ban Tài Nguyên Thiên Nhiên Hạ Viện Rob Bishop hôm 4 tháng 5 cho biết, ông ủng hộ nỗ lực của chính phủ Puerto Rico, giới thiệu một dự luật lưỡng đảng lên Quốc Hội, để cấp tình trạng tiểu bang thứ 51 cho hòn đảo Puerto Rico.

Là một dân biểu Cộng Hòa của Utah, ông Bishop vừa trở về Washington DC sau chuyến thăm Puerto Rico, nói rằng đây là một giải pháp đang được chờ đợi quá lâu. Hiện nay Puerto Rico vẫn đang trong tình trạng hồi phục sau cơn bão tháng 9, giết chết hàng chục người và làm hỏng hoàn toàn hệ thống điện lực, khiến nền kinh tế của 3.4 triệu công dân Mỹ trên hòn đảo gặp nhiều khó khăn. Nhiều người trong số này di tản vào lục địa Hoa Kỳ để tìm kiếm việc làm và dịch vụ xã hội.

Ủy Ban Tài Nguyên Thiên Nhiên Hạ Viện thường xuyên giám sát tiến trình truy cấp tình trạng tiểu bang cho Puerto Rico, ngay cả trước khi cơn bão tấn công nơi này, bất chấp việc Puerto Rico tuyên bố phá sản vì không thể trả nổi món nợ 120 tỷ USD cho các dịch vụ xã hội và tiền lương hưu trí. Các phụ tá của Ủy Ban không cung cấp thời gian cụ thể cho buổi điều trần về tình trạng tiểu bang của Puerto Rico.

Lần cuối cùng Hoa Kỳ có thêm một tiểu bang là năm 1959, khi Hawaii trở thành tiểu bang thứ 50 của đất nước này. Ủy Ban Tài Nguyên Thiên Nhiên Hạ Viện từng tạo ra luật giải cứu Puerto Rico có tên PROMESA, được thông qua trong năm 2016, thành lập ban giám sát và quản lý tài chính nhằm tái cơ cấu món nợ của hòn đảo này. (Mai Đức)