25/05/2020 | 1

Ủy ban Quốc gia Cộng hòa kiện California, yêu cầu tiểu bang ngừng bầu cử bằng thư cho cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11

Ủy ban Quốc gia Cộng hòa kiện California, yêu cầu tiểu bang ngừng bầu cử bằng thư cho cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11

SACRAMENTO, CALIFORNIA - AUGUST 16: California Gov. Gavin Newsom looks on during a news conference with California attorney General Xavier Becerra at the California State Capitol on August 16, 2019 in Sacramento, California. California attorney genera Xavier Becerra and California Gov. Gavin Newsom announced that the State of California is suing the Trump administration challenging the legality of a new "public charge" rule that would make it difficult for immigrants to obtain green cards who receive public assistance like food stamps and Medicaid. (Photo by Justin Sullivan/Getty Images)

Ủy ban Quốc gia Cộng hòa (RNC) và các nhóm Cộng hòa khác đã đệ đơn kiện California, yêu cầu tiểu bang này ngừng quá trình bầu cử bằng thư cho cuộc tổng tuyển cử năm 2020, một nỗ lực để đối phó với đại dịch coronavirus.

Đơn kiện được đệ trình sau khi Thống đốc California Gavin Newsom tuyên bố rằng tiểu bang sẽ khuyến khích tất cả các cử tri bỏ phiếu bầu bằng thư vào tháng 11.

RNC đã thách thức hành động này trước tòa, đánh dấu sự leo thang đáng kể trong các cuộc chiến pháp lý giữa đảng Cộng hòa và Dân chủ hiện đang được tiến hành ở hơn một chục tiểu bang. Chủ tịch RNC Ronna McDaniel cho biết “Đảng Dân chủ tiếp tục lợi dụng đại dịch như một âm mưu để gian lận bầu cử, và lệnh hành pháp của Thống đốc Newsom là một đòn tấn công trực tiếp nhằm vào tính toàn vẹn của hệ thống bầu cử Hoa Kỳ.”

Bình luận của bà McDaniel tương tự với quan điểm của Tổng thống Trump, người đã bày tỏ sự phản đối kịch liệt đối với lệnh của thống đốc Newsom và đã liên tục tìm cách đẩy lùi những nỗ lực mở rộng bầu cử bằng thư trên toàn quốc.

Vào sáng Chủ nhật (ngày 24 tháng 5), Tổng Thống Trump đã một lần nữa chỉ trích việc bầu cử bằng thư trên Twitter, trong đó bao gồm một số tuyên bố mà ông không cung cấp bằng chứng, đặc biệt là về vấn đề gian lận trong bầu cử bằng thư. Đơn kiện được đệ trình vào chủ nhật – thay mặt cho RNC, Ủy ban Quốc hội Cộng hòa Quốc gia và Đảng Cộng hòa California – tìm cách ngăn chặn lệnh hành pháp của thống đốc Newsom, lập luận rằng lệnh này “vi phạm quyền bỏ phiếu của công dân.”

Các nhóm lập luận rằng lệnh của ông Newsom sẽ dẫn đến gian lận vì California có kế hoạch gửi phiếu bầu cho các cử tri thường không đi bầu, và điều này sẽ dẫn đến “gian lận, ép buộc, trộm cắp và bỏ phiếu bất hợp pháp.” Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào cho thấy việc gian lận trong quá trình bầu cử bằng thư. (BBT)