25/05/2018 | 3

Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện gọi Nga và Trung Cộng là “kẻ thù” trong dự luật Chi Tiêu Quốc Phòng

Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện gọi Nga và Trung Cộng là “kẻ thù” trong dự luật Chi Tiêu Quốc Phòng

Ảnh: Reuters

Washington DC – Hôm qua 24/05, Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện thông qua một phiên bản của dự luật về ngân sách quốc phòng thường niên trị giá 716 tỷ Mỹ Kim.

Dự luật gọi  Nga và Trung Cộng là mối đe dọa đối với Hoa Kỳ và các đồng minh. Đạo Luật Ủy Quyền Quốc Phòng năm 2019, trong đó có các biện pháp nhắm tới hai đối thủ chiến lược. Dự luật qui định việc kiểm soát các quy định  thương mại, và lệnh cấm đối với Bộ Quốc Phòng, không cho mọi phòng, ban hoặc tổ chức dùng dụng cụ hoặc dịch vụ viễn thông của hai công ty Huawei và ZTE của Trung Cộng.

Dự luật cũng giới hạn thêm hợp tác quân sự Mỹ- Nga, nhấn mạnh chính sách của Hoa Kỳ là tăng cường bảo vệ đồng minh và đối tác ở Châu Âu, nhằm ngăn chặn sự xâm lược của Nga. Dự luật đồng thời chỉ thị quân đội chuẩn bị sẵn sàng dàn phòng thủ hỏa tiễn hành trình, để chống lại mối đe dọa từ Nga và Trung Cộng.

Là một trong vài dự luật lớn thượng Quốc Hội thông qua mỗi năm, Đạo Luật Ủy Quyền Quốc Phòng được sử dụng như một phương tiện cho một loạt chính sách, xác định mọi vấn đề từ mức lương và lợi ích quân sự, cho tới loại tàu thuyền hoặc phi cơ nào được hiện đại hóa, mua tiếp hoặc ngưng.

Cả hai phiên bản dự luật của Thượng Viện và Hạ Viện trong năm nay cũng nhắm vào Thổ Nhĩ Kỳ, là một đồng minh NATO, nhưng mối quan hệ với Hoa Kỳ lại trở nên cay đắng hơn trong thời gian gần đây. Dự luật này phải được lưỡng viện thông qua, và sau đó gởi lên bàn làm việc của Tổng Thống. (Mai Đức)