04/08/2021 | 13

Ủy ban Olympic quốc tế yêu cầu đội tuyển Trung Cộng giải thích việc hai lực sĩ nước này đeo huy hiệu Mao Trạch Đông khi lãnh huy chương vàng

Ủy ban Olympic quốc tế yêu cầu đội tuyển Trung Cộng giải thích việc hai lực sĩ nước này đeo huy hiệu Mao Trạch Đông khi lãnh huy chương vàng

Tin từ Tokyo – Hình ảnh nhà lãnh đạo sáng lập Trung Cộng, ông Mao Trạch Đông đã bất ngờ xuất hiện tại Olympic Tokyo và Ủy ban Olympic Quốc tế cho biết họ đang xem xét vấn đề vào hôm thứ Ba (3/8). Việc hai lực sĩ Trung Cộng đeo huy hiệu có hình ông Mao tại lễ trao huy chương có nguy cơ vi phạm Điều lệ 50 của Hiến chương Olympic, cấm các hình thức thể hiện chính trị tại Olympic Tokyo và Olympic mùa đông 2022 sắp tới tại Bắc Kinh.

Sau khi giành chiến thắng ở nội dung đua xe đạp nước rút nữ hôm thứ Hai (2/8), hai lực sĩ Bao Shanju và Zhong Tianshi đã đeo huy hiệu ông Mao, nhà lãnh đạo cộng sản thành lập Trung Cộngnăm 1949.

Tại cuộc họp báo hàng ngày tại Olympic Tokyo, phát ngôn viên IOC Mark Adams cho biết họ đã liên hệ và yêu cầu Uỷ ban Olympic Trung Cộng giải thích sự việc.

Huy hiệu có hình ông Mao đã được hàng trăm triệu người dân Trung Cộng đeo vào những năm 1960s để thể hiện lòng trung thành với Chủ tịch đảng Cộng sản và người lãnh đạo cuộc Cách mạng Văn hóa vào năm 1966.

Sự việc xảy ra một ngày sau khi lực sĩ Hoa Kỳ đoạt huy chương bạc môn bắn súng Raven Saunders cũng đã vi phạm Điều lệ 50 khi bắt chéo cánh tay thể hiện sự ủng hộ cho những người bị áp bức khi đứng cạnh lực sĩ Trung Cộng đoạt huy chương vàng. Không rõ việc hai nữ lực sĩ đeo huy hiệu ông Mao có phải là một đòn đáp trả hay không.

IOC từ lâu đã tuyên bố rằng cơ quan này trung lập về mặt chính trị và duy trì lập trường này để cho phép hơn 200 đội tuyển quốc gia đến và tranh tài tại một kỳ Olympic.