08/10/2016 | 0

Uỷ Ban Olympic quốc tế muốn trao thêm quyền lực cho cơ quan chống Doping thế giới

Uỷ Ban Olympic quốc tế muốn trao thêm quyền lực cho cơ quan chống Doping thế giới

Lausanne, Thụy Sĩ. (Reuters) – Ủy ban Olympic quốc tế IOC cho biết cơ quan này muốn trao thêm quyền lực cho Cơ quan Chống doping Thế giới WADA, trong cuộc chiến chống gian lận của các vận động viên.

Theo thông báo của IOC: Tại cuộc họp với các lãnh đạo thể thao thế giới tại Lausanne, Thụy Sĩ trước đó, IOC đồng ý rằng WADA sẽ giám sát việc kiểm tra các vận động viên, trong khi đó Tòa án Trọng tài Thể thao CAS sẽ quyết định biện pháp trừng phạt. Hiện nay việc kiểm tra doping được các cơ quan chống doping quốc gia hoặc liên đoàn thể thao quốc tế tiến hành. Những cơ quan này cũng có quyền đưa ra quyết định về biện phát trừng phạt. Trong khi đó, vai trò chủ yếu của WADA chỉ là đưa ra những quy định và lập danh mục các chất cấm.

Tại cuộc họp với các lãnh đạo thể thao thế giới tại Lausanne, IOC cũng đề nghị WADA có quyền kiểm soát nhiều hơn đối với các cơ quan chống doping quốc gia, và quyền giám sát các chương trình chống doping quốc gia. Sau cuộc họp, Chủ tịch IOC Thomas Bach cho biết họ muốn thấy một chương trình kiểm tra chống doping tập trung, và chương trình này phải được quản trị từ trên xuống dưới. Ông cũng đề nghị các chế độ kiểm tra cần được quốc tế hóa.

Theo ông, các cơ quan thể thao chỉ trừng phạt vận động viên sử dụng doping, chứ không trừng phạt huấn luyện viên hoặc ban quản trị. (Mai Đức)