05/11/2014 | 1

Uỷ ban Nhân Quyền quốc hội Đức điều trần về tình hình nhân quyền Việt Nam

Uỷ ban Nhân Quyền quốc hội Đức điều trần về tình hình nhân quyền Việt Nam

Đài RFI cho biết, chiều hôm qua thứ ba 4 tháng 11, 2014, Uỷ ban Nhân Quyền Quốc hội nước Đức đã mở cuộc điều trần về tình hình nhân quyền tại Việt Nam, mới nhất là trường hợp của ông Nguyễn Hữu Vinh, tức blogger Anh Ba Sàm.

Ông này đã bị nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giữ hồi tháng 5 vừa qua, cùng với người cộng sự là bà Nguyễn Thị Minh Thuý. Trả lời phỏng vấn của đài RFI, ông Vũ Quốc Dụng, Giám đốc Điều hành của Tổ chức Nhân quyền VETO của Đức quốc nói rằng, cuộc điều trần của Uỷ ban Nhân quyền Quốc hội Đức nhằm đặt vấn đề bảo vệ quyền tự do ngôn luận, quyền tự do tôn giáo và quyền tự do thông tin đang bị xâm phạm trắng trợn tại Việt Nam.

Ông Vũ Quốc Dụng cho rằng, ở Việt Nam hiện đang xảy ra tình trạng bắt người một cách tuỳ tiện, không theo thủ tục tố tụng của pháp luật. Chính quyền Cộng sản Việt Nam đã áp dụng nhiều biện pháp uy hiếp, xách nhiễu, bao vây, hành hung những người khác chính kiến với mình, và gây nhiều khó khăn cho họ trong cuộc sống. Ông Dụng nói nhà cầm quyền CSVN đã áp dụng chính sách bất dung đối với các tôn giáo muốn độc lập với nhà nước. Chính quyền Việt Nam đã bắt giữ, bỏ tù, đe doạ các tín đồ, xâm phạm quyền tự do tín ngưỡng của người theo đạo Tin Lành.

Cuộc điều tra về tình hình nhân quyền Việt Nam tại cuộc họp của Quốc Hội Đức vào ngày hôm qua, cũng lưu ý các dân biểu Đức về tình trạng gia tăng các vụ đánh đập, hành hạ nghi can, làm nhiều người thiệt mạng tại Việt Nam. Thực tế cho thấy, hầu hết người bị bắt vào tù đều bị công an Cộng sản Việt Nam coi là có tội.

RFI cũng đã phỏng vấn bà Lê Thị Minh Hà, vợ của blogger Anh Ba Sàm. Bà Lê Thị Minh Hà nhân dịp này đã lên tiếng tố cáo nhà cầm quyền CSVN đã bắt giữ chồng của bà một cách trái phép, vi phạm quyền tự do thông tin của cá nhân. (Song Châu)