28/01/2015 | 0

Ủy Ban Nhân Dân Xã trả lại tài sản an ninh cướp của Phương Uyên

Ủy Ban Nhân Dân Xã trả lại tài sản an ninh cướp của Phương Uyên

Vào ngày 25/09/2013, một đám người lấy danh nghĩa công an xông vào nhà blogger Nguyễn Tường Thụy. Họ giải mọi người trong nhà ông về nhiều đồn công an đánh đập, trong đó có mẹ con bà Nhung, sau đó họ áp giải mẹ con bà ra phi trường Nội Bài để tống về quê. Tại Nội Bài, an ninh sân bay kết hợp với thượng tá Lương Quan Tuấn và an ninh bộ Công an đã trấn lột bóp đeo vai, cùng giấy tờ tùy thân của hai mẹ con bà.

Bà Nhung cho biết, dù đã nhiều lần viết đơn tố cáo gửi lên các cơ quan có thẩm quyền nhưng bị “đá bóng lòng vòng” để sự việc dậm chân tại chỗ. Bà nói: “3 lầntôi gửi đơn tố cáo tới Thanh tra Bộ Công An thì họ lại chuyển đơn về Cục trưởng cục An Ninh hàng không. Mới đây tôi lại tiếp tục gửi đơn tớiViện kiểm sát Nhân dân tối cao và Thanh tra Bộ Công An, họ không hồi đáp. Đơn của tôi coi như bị chìm xuồng, không ai ngó ngàn gì nữa. Cho đến hôm nay, sau hơn 17 tháng tôi mới được UBND xã mời làm việc liên quan”.

Theo bà Nhung, tuy giấy mời là của UBND xã, nhưng khi làm việc có đến 12 cán bộ bao gồm cả lực lượng công an xã, và lực lượng cảnh sát thi hành án hình sự huyện. Buổi làm việc diễn ra rất căng thẳng với hai máy camera hoạt động ghi hình.

Bà Nhung chia sẻ, công an lãnh lương từ tiền thuế của nhân dân, nhiệm vụ của họ là phải bảo vệ tài sản, tính mạng của nhân dân, chứ không phải để đi cướp của và hành động côn đồ như vậy. Bà cũng cho biết, trong thời gian bị lấy mất chứng minh thư việc đi lại, lưu trú trở nên hết sức khó khăn. Công an xã không cấp giấy để làm lại chứng minh thư, với lý do vì chứng minh thư không phải bị mất. Mỗi lần rời khỏi địa phương bà phải xin giấy xác nhận nhân thân, việc xin giấy cũng rất khó khăn tốn rất nhiều thời gian.

Trên thực tế, không có một điều luật nào quy định cho công an ngang nhiên cướp giật tài sản của công dân, nhất là đối với giấy tờ tùy thân, mà ở đây là chứng minh thư nhân dân. Hành động chuyển đơn lòng vòng nhầm bao che cho đồng nghiệp của các cơ quan có thẩm quyền là việc làm phổ biến đã thành tệ nạn hiện nay, đặc biệt là với ngành công an Việt Nam.

Dương Thiện / SBTN