27/12/2017 | 2

Ủy Ban Hạ Viện tăng kiểm soát đối với các công ty Ấn Độ lợi dụng visa H-1B

Ủy Ban Hạ Viện tăng kiểm soát đối với các công ty Ấn Độ lợi dụng visa H-1B

Washington DC. (Reuters) – Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện, với các thành viên thuộc cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa, đã cùng đồng thuận phê chuẩn một dự luật, có tác dụng kiểm soát chặt chẽ hơn đối với các công ty Ấn Độ, vốn thường đem các nhân viên nước ngoài vào Hoa Kỳ.

Đồng thời, dự luật cũng giảm nhẹ một số quy định đối với các hãng công nghệ Hoa Kỳ có dùng visa H-1B, tạo ra sự cách biệt khá lớn giữa Silicon Valley và các hãng Ấn Độ.  Tổng Thống Trump vẫn đang cáo buộc rằng, chương trình H-1B đã bị lợi dụng, tạo ra sự cạnh tranh không công bằng đối với người lao động Hoa Kỳ. Dự luật mới chỉ áp dụng cho các công ty sử dụng quá nhiều visa H-1B, được gọi là các cơ sở lệ thuộc H-1B.

Các nhà lập pháp đã sửa lại định nghĩa về các cơ sở lệ thuộc H-1B, để bảo đảm rằng, các hãng công nghệ chỉ thuê khoảng vài trăm người nước ngoài mỗi năm, như hãng Facebook, sẽ không bị ảnh hưởng.

Theo dự luật Protect and Grow American Jobs Act, các công ty bị coi là lệ thuộc vào H-1B sẽ phải tăng lương cho các nhân viên nước ngoài, với mức tối đa là 135,000 Mỹ kim một năm, hoặc sẽ phải chứng minh rằng họ đã cố gắng tuyển dụng người lao động Hoa Kỳ. Dự luật cũng yêu cầu rằng, sẽ không có nhân viên Hoa Kỳ nào bị sa thải bởi hãng tuyển dụng hoặc khách hàng của họ, trong suốt thời hạn hiệu lực của visa. Ngoài ra, dự luật còn cho phép Bộ Lao Động mở cuộc điều tra và tăng mức phí đối với các hãng phụ thuộc H-1B.

Dự luật được Ủy Ban Tư Pháp phê chuẩn vào tháng trước, nhưng chưa rõ khi nào sẽ được trình lên trước toàn Hạ Viện. (Ngô Bảo)

TAGS: visa h1-b