03/08/2022 | 75

Ủy ban Hạ viện gửi trát đòi hầu tòa tới công ty sản xuất súng Smith & Wesson 

Ủy ban Hạ viện gửi trát đòi hầu tòa tới công ty sản xuất súng Smith & Wesson 

Ủy ban Giám sát Hạ viện vừa gửi trát hầu tòa tới Smith & Wesson Brands để yêu cầu công ty này cung cấp thêm thông tin về việc bán và tiếp thị súng ống kiểu AR-15, sau khi ông Mark Smith, giám đốc điều hành công ty, từ chối xuất hiện trước các nhà lập pháp vào tháng trước. Theo Reuters, Ủy ban hội thẩm, do Dân biểu Dân chủ Carolyn Maloney dẫn đầu, trích dẫn dữ kiện không đầy đủ và khoảng trống trong các chỉ số của các tài liệu công ty, đồng thời trích dẫn một bản sao lá thư thông báo về lệnh triệu tập của quốc hội đối với Giám đốc điều hành Mark Smith.

Trong bức thư gửi ông Smith, bà Maloney viết rằng trát đòi trình diện là cần thiết vì ông Smith không tự nguyện tuân thủ cuộc điều tra của Ủy ban, bao gồm cả việc ông từ chối làm chứng về các hoạt động kinh doanh của công ty và từ chối tự nguyện cung cấp thông tin quan trọng về việc bán vũ khí tấn công cho người dân của công ty.

Ủy ban hội thẩm triệu tập ông Smith cùng các giám đốc điều hành của công ty Sturm, Ruger & Co và Daniel Defense sau một loạt các vụ nổ súng hàng loạt, giữa bối cảnh các nhà lập pháp Hoa Kỳ vật lộn tìm cách giải quyết tình trạng bạo lực súng đạn ở Hoa Kỳ.

Vào hôm thứ Ba, ông Maloney cho biết ông Smith ban đầu đồng ý xuất hiện một cách tự nguyện nhưng sau đó “đột ngột rút lui” năm ngày trước phiên điều trần. Hạ viện Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (5 tháng Tám) thông qua dự luật cấm súng trường kiểu tấn công, tuy nhiên đạo luật này có khả năng gặp phải thất bại tại Thượng viện, nơi cần 60 phiếu bầu để thông qua dự luật.