23/11/2021 | 13

Ủy ban Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng Giêng triệu tập Roger Stone và Alex Jones

Ủy ban Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng Giêng triệu tập Roger Stone và Alex Jones

Vào thứ hai (ngày 22 tháng 11), Ủy ban điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ đã gửi trát yêu cầu các phụ tá thân cận của ông Trump trình diện để cung cấp tài liệu và lời khai.

Những người được triệu tập bao gồm ông Alex Jones – nhà sáng lập trang web cánh hữu Infowars; ông Roger Stone – cộng sự thân cận của ông Trump; ông Dustin Stockton – một nhà hoạt động chính trị có liên hệ với Steve Bannon, cố vấn lâu năm của Trump; cùng hôn thê của ông Stockton, bà Jennifer Lawrence; và ông Taylor Budowich, một phát ngôn viên của ông Trump.

Ông Stockton và bà Lawrence là thành viên của nhóm We Build the Wall. Nhóm này đã bị cảnh sát liên bang bố ráp vào tháng 8 năm 2020 như một phần của cuộc điều tra lừa đảo. Ủy ban điều tra vụ bạo loạn đã đưa ra hơn 30 trát yêu cầu những người liên quan trình diện và hiện nhận được lời khai của hơn 200 nhân chứng. Ông Bannon đã không tuân thủ trát từ ủy ban và đã bị truy tố vào đầu tháng này với hai tội danh khinh thường Quốc hội.

Vào ngày 6 tháng 1, những người ủng hộ ông Trump đã tấn công Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ nhằm ngăn cản Quốc hội chứng nhận chiến thắng bầu cử của Tổng thống Joe Biden. Gần 700 người đã bị buộc tội tham gia bạo loạn. Đây là cuộc tấn công tồi tệ nhất vào trụ sở chính phủ Hoa Kỳ kể từ Cuộc chiến Hoa Kỳ-Anh Quốc vào năm 1812.