21/12/2021 | 11

Ủy ban Hạ Viện điều tra cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng yêu cầu thẩm vấn dân biểu Cộng Hòa Scott Perry

Ủy ban Hạ Viện điều tra cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng yêu cầu thẩm vấn dân biểu Cộng Hòa Scott Perry

Ủy ban Hạ Viện điều tra cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng vào hôm thứ Hai, ngày 20 tháng 12, yêu cầu một cuộc thẩm vấn với Dân biểu Cộng Hòa Scott Perry. Đây là lần đầu tiên Ủy ban Hạ Viện công khai đề nghị thẩm vấn một thành viên đương nhiệm của Quốc Hội.

Trong một bức thư, Dân biểu Bennie Thompson, chủ tịch của ủy ban điều tra, đã yêu cầu ông Perry tự nguyện giao nộp các email và tin nhắn, bao gồm cả liên lạc với cựu Tổng thống Donald Trump và các cố vấn của ông, đồng thời tham gia một cuộc thẩm vấn vào cuối tháng 12, hoặc đầu tháng Giêng. Ủy ban bày tỏ hy vọng ông Perry có thể tiết lộ thông tin về nỗ lực sa thải ông Jeffrey Rosen, khi đó đang là quyền Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ của ông Trump trong những tuần kết thúc nhiệm kỳ tổng thống.

Ông Trump đã tìm cách thay thế ông Rosen bằng ông Jeffrey Clark, một viên chức vào thời điểm đó đã cố gắng giúp vị cựu tổng thống thay đổi kết quả bầu cử. Bức thư nói rằng Ủy ban điều tra đã nhận được bằng chứng từ nhiều nguồn rằng dân biểu Perry đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực bổ nhiệm ông Clark làm quyền Bộ trưởng Tư pháp.

Dân biểu Perry và các nhà lập pháp đảng Cộng hòa khác đã gặp ông Trump trước cuộc bạo loạn và thảo luận về cách họ có thể chặn Quốc Hội chứng nhận chiến thắng của Tổng thống Biden vào ngày 6 tháng Giêng. Đến nay, Ủy ban đã ban hành hơn 50 trát đòi trình diện và phỏng vấn hơn 300 nhân chứng trong cuộc điều tra.