04/07/2022 | 105

Ủy ban Hạ viện điều tra cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng có thể đưa ra nhiều cáo buộc hình sự chống lại ông Trump

Ủy ban Hạ viện điều tra cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng có thể đưa ra nhiều cáo buộc hình sự chống lại ông Trump

Bà Liz Cheney, phó Chủ tịch Ủy ban Hạ viện điều tra cuộc tấn công vào trụ sở Quốc Hội, cho biết ủy ban có thể sẽ đệ trình nhiều cáo buộc hình sự chống lại cựu tổng thống Trump lên Bộ Tư Pháp. Trả lời trong cuộc phỏng vấn được phát sóng vào hôm Chủ nhật trên chương trình “This Week” của đài ABC, bà Cheney cho biết Bộ Tư Pháp không cần đợi Ủy ban đưa ra đề nghị chính thức để có thể bắt đầu đưa ra hành động chống lại ông Trump.

Khi được hỏi liệu các phiên điều trần của Ủy ban có chứng minh rằng ông Trump cần bị truy tố hay không, bà Cheney nói rằng Bộ Tư pháp sẽ quyết định điều này. Bà Cheney, một trong hai thành viên đảng Cộng hòa tại Ủy ban Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo, nói rằng “họ sẽ đưa ra quyết định với tư cách là một ủy ban” về việc có nên đệ trình nhiều cáo buộc hình sự chính thức để chống lại ông Trump đến Bộ Tư pháp hay không.

Các cáo buộc hình sự chưa bao giờ được đưa ra đối với một đương kim hoặc một cựu tổng thống Hoa Kỳ. Khi được hỏi điều này sẽ có ý nghĩa gì đối với đất nước nếu Bộ Tư pháp của Tổng thống Joe Biden đưa ra cáo buộc chống lại người tiền nhiệm của mình, bà Cheney nói điều khiến bà lo lắng nhiều hơn đó chính là điều gì sẽ xãy ra nếu không ai phải chịu trách nhiệm về những gì đã xảy ra vào ngày hôm đó.

Bà Cheney từng lên tiếng chỉ trích hành động của ông Trump trước, trong và sau ngày 6 tháng Giêng năm 2021. Những người ủng hộ ông Trump đã tấn công vào trụ sở Quốc Hội nhằm ngăn chặn Quốc hội chứng nhận chiến thắng bầu cử năm 2020 của tổng thống Biden.