04/04/2022 | 54

Ủy ban Hạ viện điều tra cuộc bạo loạn 6 tháng giêng dự trù tổ chức điều trần công khai vào tháng 5

Ủy ban Hạ viện điều tra cuộc bạo loạn 6 tháng giêng dự trù tổ chức điều trần công khai vào tháng 5

Dân biểu Jamie Raskin trả lời với đài CBS vào Chủ nhật (ngày 3 tháng 4) rằng Ủy ban điều tra cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng dự trù sẽ tổ chức các phiên điều trần công khai về phát hiện của họ vào tháng 5. Theo Reuters, Ủy ban này đã thực hiện hàng trăm cuộc phỏng vấn trong quá trình điều tra về cuộc bạo loạn.

Con rể của ông Trump, ông Jared Kushner, đã điều trần trước Ủy ban Hạ Viện vào thứ Năm (ngày 31 tháng 3). Ủy ban cũng dự trù sẽ nói chuyện với bà Ivanka Trump, vợ của ông Kushner và là con gái lớn của cựu tổng thống Trump. Bên cạnh đó, Ủy ban đã bỏ phiếu đồng lòng vào thứ Hai (ngày 28 tháng 3) để đưa ra các cáo buộc tội “khinh thường Quốc hội” chống lại ông Peter Navarro, cựu cố vấn thương mại của ông Trump, và ông Daniel Scavino, người từng là phó chánh văn phòng của Trump.

Dân biểu Raskin cho biết Ủy ban sẽ tiếp tục xem xét vì sao nhật ký điện thoại của ông Trump tại Tòa Bạch Ốc vào ngày xảy ra cuộc bạo loạn lại thiếu đi 7 giờ đồng hồ. Theo ông Raskin, mặc dù Ủy ban chưa có bức tranh toàn cảnh về khoảng thời gian bị thiếu đó, nhưng nhờ vào lời khai từ các nhân chứng, khoảng thời gian 7 giờ có vẻ bao gồm các cuộc điện đàm có liên quan đến cuộc bạo loạn.

Dân biểu Kevin McCarthy, lãnh đạo đảng Cộng Hoà tại Hạ Viện, cho biết ông đã nói chuyện với ông Trump vào năm ngoái để thúc giục cựu tổng thống ngăn cản đám đông người ủng hộ và chấp nhận thất bại.