10/02/2022 | 16

Uỷ ban Hạ viện điều tra bạo loạn 6 tháng giêng gửi trát đòi trình diện cho Peter Navarro

Uỷ ban Hạ viện điều tra bạo loạn 6 tháng giêng gửi trát đòi trình diện cho Peter Navarro

Ủy ban Hạ viện điều tra cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng tại trụ sở Quốc Hội hôm thứ Tư (ngày 9 tháng 2) đã ban hành trát đòi trình diện để tìm kiếm lời khai và hồ sơ từ ông Peter Navarro, người từng là cố vấn thương mại cho cựu Tổng thống Donald Trump.

Theo Reuters, Ủy ban Hạ Viện bày tỏ mong muốn phỏng vấn ông Navarro về những tuyên bố và báo cáo cho thấy ông Navarro đã tham gia vào nỗ lực trì hoãn Quốc hội chứng nhận kết quả cuộc bầu cử năm 2020. Những nỗ lực để hủy chiến thắng của Tổng thống Biden còn có sự tham gia của ông Steve Bannon, cựu phụ tá Tòa Bạch Ốc hàng đầu của ông Trump, và những người khác.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Navarro từng nói rằng ông Trump và hơn 100 thành viên Quốc Hội đã đồng lòng với kế hoạch ngăn cản Quốc Hội chứng nhận kết quả bầu cử. Bên cạnh đó, ông Navarro cũng đăng tải trên trang web của mình một báo cáo gồm ba phần, được gọi là “Navarro Report,” lặp lại nhiều tuyên bố về gian lận bầu cử.

Theo CNBC, ủy ban Hạ Viện không chỉ điều tra cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng, mà còn xem xét các sự kiện dẫn đến cuộc bạo loạn và hành động của Tòa Bạch Ốc trong khi bạo loạn đang xảy ra. Dân biểu Bennie Thompson, chủ tịch ủy ban, nhận định rằng ông Navarro có thông tin liên quan trực tiếp đến cuộc điều tra về nguyên nhân của cuộc bạo loạn.

Trong một bài phỏng vấn với CNBC, ông Navarro lưu ý rằng cựu tổng thống Trump đã yêu cầu đặc quyền hành pháp để đối phó với cuộc điều tra ngày 6 tháng Giêng. Ông Navarro nói rằng đặc quyền đó cũng áp dụng cho chính ông.