11/04/2022 | 113

Ủy Ban Hạ Viện có đủ bằng chứng để truy tố hình sự cựu Tổng Thống Trump

Ủy Ban Hạ Viện có đủ bằng chứng để truy tố hình sự cựu Tổng Thống Trump

Ủy ban Hạ viện điều tra cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng đã có đủ bằng chứng để truy tố hình sự ông Donald Trump. Theo NBC News dẫn lời Dân biểu Liz Cheney, phó chủ tịch Ủy ban Hạ Viện, cho biết những hành động của ông Trump và các đồng minh tại thời điểm đó là trái pháp luật, và dù biết rõ điều đó nhưng họ vẫn làm.

Tờ báo New York Times đã đưa tin về kết luận của Ủy ban về việc đủ bằng chứng để đề nghị truy tố cựu tổng thống, nhưng các thành viên Ủy ban chưa biết có nên làm vậy hay không.

Theo dân biểu Cheney, ông Trump và các đồng minh đã thực hiện một nỗ lực khổng lồ và được lập kế hoạch kỹ càng để thay đổi kết quả cuộc bầu cử, và Ủy ban có rất nhiều lời khai và tài liệu chứng minh rất rõ ràng điều này.

Bà cũng đề cập đến phán quyết trong một vụ kiện dân sự liên quan đến Ủy ban vào tháng trước, trong đó một thẩm phán liên bang nhận thấy rằng dựa trên bằng chứng, ông Trump có nhiều khả năng đã “cố gắng cản trở phiên họp của Quốc hội” vào ngày xảy ra cuộc bạo loạn. Chánh án David Carter gọi kế hoạch của ông Trump là bất hợp pháp, và nhận định cựu tổng thống đã cố ý vi phạm quyền dân chủ của Hoa Kỳ khi thực hiện hành động này.