30/07/2021 | 16

Ủy ban Hạ Viện cáo buộc cựu Tổng Thống Trump từng buộc Bộ Tư Pháp phải đảo ngược kết quả bầu cử 2020

Ủy ban Hạ Viện cáo buộc cựu Tổng Thống Trump từng buộc Bộ Tư Pháp phải đảo ngược kết quả bầu cử 2020

Tin Washington DC – Theo bản ghi chép về một cuộc điện thoại, được một ủy ban Hạ Viện công bố vào thứ Sáu, 30 tháng 7, cựu Tổng Thống Donald Trump đã gây áp lực để buộc quyền bộ trưởng tư pháp của ông phải đảo ngược kết quả bầu cử 2020, nói rằng vị bộ trưởng chỉ cần tuyên bố cuộc bầu cử đã bị gian lận, và phần còn lại sẽ được giải quyết bởi Tổng Thống Trump và các nhà lập pháp Cộng Hòa.

Các thông tin này nằm trong bản ghi chú của ông Richard Donoghue, quyền phó bộ trưởng tư pháp, cũng là người có tham gia vào cuộc điện đàm giữa cựu Tổng Thống Trump và quyền Bộ Trưởng Tư Pháp Jeffrey Rosen vào ngày 27 tháng 12, 2020.

Dân Biểu Dân Chủ Carolyn Maloney của New York, chủ tịch Ủy Ban Giám Sát Hạ Viện, nói rằng bản ghi chú của ông Donoghue cho thấy cựu Tổng Thống Trump đã trực tiếp yêu cầu cơ quan hành pháp hàng đầu quốc gia phải tìm cách đảo ngược kết quả của một cuộc bầu cử tự do và công bằng, vào những ngày cuối nhiệm kỳ của ông.

Bà Maloney cho biết ủy ban đang chuẩn bị lấy lời khai từ nhân chứng, để điều tra các hành động sai trái của cựu tổng thống. Bản ghi chú của ông Donoghue không chỉ rõ các nhà lập pháp Cộng Hòa nào mà ông Trump tin là sẽ giúp ông đảo ngược kết quả bầu cử. Tuy nhiên, trong suốt cuộc điện đàm, cựu Tổng Thống Trump đã nhắc đến các dân biểu Cộng Hòa Jim Jordan của Ohio, Scott Perry của Pennsylvania, và Thượng nghị sĩ Ron Johnson của Wisconsin.

Sau cáo buộc của Ủy Ban Hạ Viện, văn phòng của Dân Biểu Jordan nói rằng, ông Jordan không bao giờ gây áp lực với bất kỳ ai tại Bộ Tư Pháp về cuộc bầu cử 2020. Tuy nhiên, ông vẫn đồng ý với cựu Tổng Thống Trump rằng, việc bày tỏ lo ngại về tính trung thực của cuộc bầu cử là hoàn toàn phù hợp.